Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 706|ตอบ: 1

อุปกรณ์ชงกาแฟหน้าตาแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรนะ? [คัดลอกลิงก์]

Rank: 1

Money
1
โพสต์
1
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
70542
โพสต์เมื่อ 2017-7-7 11:15:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความสำคัญของหลักการชงกาแฟนั้นนอกจากต้องพึ่งพาฝีมือฉมังการของบาริสต้าผู้เชี่ยวชาญแล้วอุปกรณ์ชงกาแฟและผลิตภัณฑ์กาแฟเองก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกเหนือจากการชงกาแฟด้วยมือ คาเฟ่ส่วนใหญ่ยังใช้ตัวช่วยอย่างอุปกรณ์ชงกาแฟสด อาทิ เครื่องทำกาแฟแบบธรรมดา เครื่องตีฟองนมไฟฟ้า ซึ่งอุปกรณ์ร้านกาแฟต่างๆ เหล่านี้ ยังสามารถช่วยย่นเวลาในการทำกาแฟให้รวดเร็ว และสามารถรองรับกับความต้องการของลูกค้า แต่สำหรับมือใหม่นั้นบางคนอาจยังคงสงสัยว่าแล้วอุปกรณ์ร้านกาแฟมีอะไรบ้าง? เพราะดูๆ ไปเจ้าเครื่องทั้งหลายเหล่านี้หน้าตาก็ดูคล้ายๆ กันไปหมด แต่เชื่อเถอะว่าการใช้งานเฉพาะของแต่ละชิ้นนั้นมีข้อแตกต่างจำเพาะแน่นอน หากอยากรู้แล้วว่าจะมีอุปกรณ์ชงกาแฟชิ้นไหนที่น่าสนใจบ้างลองมาสำรวจกันดีกว่า...

เครื่องชงกาแฟ
ประเภทของเครื่องชงกาแฟนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่าแต่ละชนิดมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป เช่น เครื่องชงกาแฟแบบหยดหรือแบบดริปคือประเภทที่กำลังเป็นที่นิยม หรือเครื่องชงกาแฟแบบเป็นกาหยดซึ่งจะคล้ายกับเครื่องแบบแรกแต่หาซื้อง่ายกว่าและราคาไม่แพงมากนัก นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีเครื่องชงกาแฟแบบเฟรนซ์เพรส, เครื่องชงกาแฟแบบเอสเปรสโซ, เครื่องชงกาแฟแบบมอคค่าพอต, เครื่องชงกาแฟแบบเพอร์โคเลเตอร์ เครื่องชงกาแฟแบบสูญญากาศ เครื่องชงกาแฟออโตเมติก และเครื่องชงกาแฟแคปซูล ซึ่งทั้งหมดนี้ยังมีขนาดและดีไซน์ที่แตกต่างกันแยกย่อยออกไปอีก ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าต้องการให้เมนูของตนเองออกมาเป็นลักษณะแบบไหน

เครื่องบดเมล็ดกาแฟ
เครื่องบดกาแฟคือหนึ่งในสี่ปัจจัยหลักที่ทำให้การสกัดกาแฟมีรสชาติหอม อร่อย และดึงเอกลักษณ์ของกาแฟนั้นๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี โดยเครื่องบดเมล็ดกาแฟนั้น ต้องสามารถปรับระดับความละเอียดได้อย่างเหมาะสม และระบายความร้อนจากการบดได้ดี เพราะความร้อนมีผลต่อผงกาแฟ ซึ่งทำให้ผงกาแฟสูญเสียกลิ่นและน้ำมันหอมระเหยจากการบดก่อนที่จะนำไปชง เครื่องบดที่ดีจะต้องคงคุณภาพผงกาแฟไว้ เพื่อรสชาติกาแฟถ้วยโปรดของคุณให้ออกมาได้รสชาติที่ดีที่สุด

และอุปกรณ์อื่นๆ เช่น
ถังเคาะกากกาแฟ (Knock Box) ใช้สำหรับเคาะเพื่อเอากากกาแฟออกจากด้ามชง
เหยือกเป่าโฟมนม (Pitcher หรือ Milk jug) ถือเป็นอุปกรณ์ชงกาแฟที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ใช้สำหรับเป่าฟองนมร้อนสำหรับทำเมนูที่มีนมร้อนและโฟมนมเป็นส่วนประกอบเช่น คาปูชิโน่ คาเฟ่ลาเต้ หรือเทโฟมนมให้เกิดลวดลายที่สวยงามที่เราเรียกว่าลาเต้อาร์ต เป็นต้น
ที่กดกาแฟ (Tamper) เป็นตัวกดผงกาแฟที่ด้ามชงให้แน่นเพื่อนำเข้าเครื่องสกัดกาแฟ (Espresso Machine)

Rank: 1

Money
2
โพสต์
2
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
70641
โพสต์เมื่อ 2017-8-28 17:01:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากค่ะ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-11-22 13:59 , Processed in 0.060338 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน