Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 6558|ตอบ: 0

มาดูกันว่า iPad Pro จะใช้งานจริงได้ดีกว่า Galaxy Note หรือไม่? [คัดลอกลิงก์]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Money
9186
โพสต์
2538
บล็อก
84
ทักทาย
6
UID
79
โพสต์เมื่อ 2015-9-14 18:16:57 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
        เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา Apple ได้เริ่มต้นก้าวใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคย นั่นคือการเปิดตัว iPad Pro แท็บเล็ตขนาดยักษ์ ที่ทรงประสิทธิภาพทั้งด้านการประมวลผลกราฟฟิคระดับเทพ และออกมาพร้อมกับ Smart Keyboard และ Apple Pencil ดินสออัจฉริยะที่จะรังสรรค์จินตนาการของคุณให้เป็นจริง วันนี้ผมเลยจับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Samsung Galaxy Note Pro ที่ชูโรงด้านปากกา มาเปรียบเทียบการใช้งานกันว่า Note pro หรือ ipad pro จะเหมาะกับการใช้งานเเบบไหนบ้าง (ปล.ตอนเเรกจะเอาเปรียบเทียบกับ Note 5 เเต่ดูเเล้วไม่เหมาะสมกันเท่าไหร่ในขนาดไซส์)


ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับน้องใหม่ iPad Pro กันก่อน

apple-iphone-6s-live-_0605.jpgiPad Pro มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว แบบ Retina Display ความละเอียด 2732 x 2048 พิกเซล (ละเอียดกว่า Macbook Pro Retina) ดีไซน์เป็นแบบ Unibody บาง 6.3 มม. หนัก 713 กรัม (ใกล้เคียง iPad 1)

apple-iphone-6s-live-_0721-625x417.jpgiPad Pro มาพร้อมลำโพงสเตอริโอ 4 ตัว iPad Pro เป็นรุ่นแรกที่มีการทำช่องสำหรับลำโพงในตัวเครื่อง Unibody แบบชิ้นเดียว ซึ่งทำให้ลำโพงมีกำลังขับมากกว่าเดิมถึง 61% และมีพลังเสียงสูงกว่า iPad รุ่นเดิมถึง 3 เท่า

apple-iphone-6s-live-_0656-625x417.jpgชิป Apple A9X ที่ทรงพลังมากกว่าเดิมถึง 1.8 เท่า เมื่อมีการประวลผลกราฟฟิคมากกว่า iPad Air 2 ถึง 2 เท่า สามารถตัดต่อ video 4K ได้สบายๆ

apple pencil.pngปากกา Stylus ที่มาในชื่อ Apple Pencil นั้นถือเป็นสิ่งใหม่ที่ทำออกมาเพื่อฟัดกับคู่แข่งโดยเฉพาะ จุดเด่นของมันก็คือความสามารถขีดเขียนลงไปลึกในระดับพิกเซล Apple Pencil รับรู้ได้ถึงแรงกด การเอียง ละเอียดไปจนถึงแรเงาได้เลย และที่สำคัญมันจะต้องชาร์ตแบตโดยการถอดตูดออกมา จะเจอกับพอร์ต Lightning ที่ชาร์ตกับ iPad Pro ได้เลย อายุการใช้งานต่อรอบอยู่ที่ 12 ชม. ชาร์ต 15 วินาที งานได้ 30 นาที

keyboard_large.pngiPad Pro ยังมาพร้อม Smart Keyboard ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี ไร้รอยต่อ เคลือบผิวให้ทนทาน และกันน้ำ และที่สำคัญมันไม่ใช่คีย์บอร์ดระบบสัมผัส แต่มีแป้นที่นูนออกมา ที่ออกแบบมาใหม่แบบเดียวกับ Macbook 2015 ที่เป็นแบบ Butterfly ที่เวลาพิมพ์แล้วให้ feeling ที่ดีมากๆ


ต่อมามาดูทางฝั่ง Samsung กันบ้างครับ กับ Galaxy Note Pro

Note Pro มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12.2 นิ้ว แบบ Super clear LCD TFT 2560 x 1600 วัสดุตัวเครื่องทำจากพลาสติค ด้านหลังเป็นหนังเทียมที่ถูกทำขึ้น และมีการเดินตะเข็บ เพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับตัวเครื่อง

Screen Shot 2558-09-13 at 00.10.28.pngCPU Exynos 5 Octa 5420 (Quadcore Cortex A15 1.9 GHz + Quadcore Cortex A7 1.3 GHz) GPU Mali - T628 MP6  Ram 3GB มีปากกา S-Pen พร้อมฟังชั่นเสริมมากมาย หน่วยความจำภายใน 32GB และรองรับ Micro SDCard ใช้พอร์ต USB 3.0 ในการชาร์ตและเชื่อมต่อข้อมูล

Screen Shot 2558-09-13 at 00.12.11.pngมี Book Cover คีย์บอร์ดเพื่อต่อใช้งานได้เหมือนกัน แต่เป็นการใช้งานผ่าน Bluetooth ไม่เหมือน iPad Pro ที่เวลาใช้งานต้องให้ iPad Pro เชื่อมติดกับ Keyboard เท่านั้น

Untitled-1.jpgหลังจากที่ทำความรู้จักกับทั้งสองรุ่นไปแล้ว เรามาดูกันทีละด้านเลยดีกว่าว่า ถ้าดูจากสเป็คแล้วใครจะทำงานได้ดีกว่ากัน หลังจากนี้จะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวด้วยนะครับ ใครจะมองในมุมอื่นๆที่แตกต่างจากผมก็ได้ ไม่ว่ากันครับ


ด้านหน้าจอทาง iPad Pro นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 2048 พิกเซล ซึ่งถือว่าละเอียดมากๆ และยังเป็นแบบ Retina Display ซึ่งทั่วโลกให้เป็นอันดับ 1 เรื่องความสวย และความเที่ยงตรงของเม็ดสีมากที่สุด ด้าน Note Pro นั้นใช้หน้าจอแบบ TFT ความละเอียด 1600 พิกเซล ซึ่งก็ถือว่าละเอียดมาก แต่เนื่องจากเป็นจอ TFT ที่เวลาแสดงผลนั้นไม่ให้ค่าสีที่เที่ยงตรงซักเท่าไหร่ แถมเวลามองจากมุมอื่นๆแล้วสีจะผิดเพี้ยนจากความจริงไปมาก ทางด้านหน้าจอผมให้ iPad Pro ชนะครับ


ด้าน CPU และ GPU อันนี้เห็นได้ชัดเลยว่า ถ้าวัดกันด้านความแรง iPad Pro นั้นยังนำอยู่มาก เนื่องจาก CPU ที่ใช้นั้นเป็นชิป A9X รุ่นแรงสุด ใหม่สุดจาก Apple ที่ตัดต่อ Video 4K ได้สบายๆ แต่ Samsung กลับเลือกใช้ CPU รุ่นกลางแถมยังเป็นแค่ A15 กับ A7 อีกด้วย ซึ่งยังไงก็ไม่มีทางแรงเท่า iPad Pro แน่นอน แต่อย่าลืมว่า Note Pro นั้นออกมาก่อนนานพอสมควร ยกนี้ iPad Pro ก็ยังคงชนะอยู่

Untitled-2.jpg
ด้านการเชื่อมต่อต่างๆ เริ่มจาก iPad Pro ที่คราวนี้มีการเชื่อมต่อแบบใหม่เพิ่มเข้ามาคือ Smart Keyboard ที่ผมยอมรับเลยว่าออกแบบมาได้ดี แต่เวลาใช้งานต้องต่อกับ iPad Pro แล้วใช้งานเท่านั้น ไม่สามารถแยกกันแล้วใช้งานได้ แต่ทางด้าน Note Pro นั้นใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ที่ไม่ว่าเราจะจับมันแยกกัน มันก็ยังใช้งานได้ เช่น วางแทบเล็ตไว้บนโต๊ะ แล้วใช้คีย์บอร์ดอยู่บนตักเรา ในยกนี้ผมให้ Note Pro ชนะไปก่อนแล้วกัน ฮ่าๆ

Untitled-4_.jpgและในด้านสุดท้าย ด้านปากกาอัจฉริยะ เป็นสิ่งที่หลายๆคนจับตามองว่า Apple Pencil นั้นจะทำงานได้ดีแค่ไหน ซึ่งผมเองก็ตอบไม่ได้ครับ ฮ่าๆ เนื่องจากยังไม่เคยลองเล่นจริงๆ แต่ถ้าวัดกันตามสเป็คแล้วล่ะก็ Apple นั้น ดูเหมือนจะเน้นด้านการทำงานกราฟฟิคซะมากกว่า เช่น การเขียน วาด ซึ่งลงได้ละเอียดมาก สามารถเอียงปากกาแทบจะแนบกับหน้าจอเพื่อระบาย และแรเงาได้ การตัดต่อ รีทัชต่างๆ และมันใช้แบตเตอรี่ด้วย แสดงว่ามันจะต้องมีกลไลพิเศษ การทำงานที่ละเอียดมากๆ แต่มันใช้งานได้กับแค่ iPad Pro เท่านั้น!!

apple-iphone-6s-live-_0845-625x417.jpgและทางด้าน S-pen นั้น ทาง Samsung จะเน้นฟีเจอร์ด้านการใช้งานในชีวิตประจำวันซะมากกว่า เช่น การจดโน๊ต วาดรูปเล่นๆ แคปหน้าจอ ต่อต่อรูปนิดๆหน่อยๆเท่านั้น การทำงานเอกสาร ที่สำคัฐ S-Pen ก็มีขนาดเล็กกว่ามาก และไม่ต้องชาร์ตแบตด้วย แถมเสียบเก็บเข้าไปในเครื่องได้ด้วย ในด้านนี้ผมให้ทั้งสองค่ายเสมอกันแล้วกันนะครับ เนื่องจากไม่เคยเล่น Apple Pencil แบบจริงๆด้วย แค่วัดจากความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ ถ้าใครสังเกตจะเห็นว่าผมไม่ได้วัดกันด้านกล้องถ่ายรูปเลย เนื่องจากผมว่าแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ขนาดนี้คงไม่เหมาะที่จะมาพกติดตัวเพื่อถ่ายรูปซักเท่าไหร่ แถมทั้ง 2 ค่ายก็ไม่ได้เน้นด้านกล้องของทั้งสองรุ่นนี้เท่าไหร่ เพราะถ้าเน้นจริงๆ iPad Pro คงถ่าย Video ระดับ 4K แบบ iPhone 6s ไปแล้ว

มาสรุปกันดีกว่าว่าสองรุ่นนี้ รุ่นไหนเหมาะกับใครบ้าง ***(ความคิดเห็นส่วนตัว)

images_14418364401.jpg12020265_10200939597568490_1091332622_o.jpgผมว่า iPad Pro นั้นมันเหมาะสำหรับคนทำงานเท่านั้น !! จริงๆนะครับ มันเกิดมาเพื่อทำงานกราฟฟิค ตัดต่อ มีเดีย งานเอกสารก็พอได้ มันไม่เหมาะเลยที่คุณจะพกแท็บเล็ตหน้าจอ 13 นิ้ว เพื่อใช้งานโซเชียล เล่นแอพทั่วไป  พกเดินชิลๆได้ทั้งวัน เพราะมันไม่ชิลเลย มันหนักตั้งเกือบกิโลเลยนะครับ  แต่ถ้าใครคิดจะใช้งานมันแบบจริงจัง ไม่สนใจเรื่องราคาขอแค่มันตอบโจทย์ก็พอ ก็สอยมาเลยครับผมว่าไม่ผิดหวัง

samsung_galaxy_note_pro.jpgส่วน Note Pro นั้น ก็สามารถทำงานได้ ถึงจะไม่เท่า iPad Pro แต่ผมว่ามันใช้งานในชีวิตประจำวันได้ชิลกว่านะ ทั้งด้านความสะดวกคล่องตัว ปากกาที่ไม่ต้องกลัวหายเพราะเก็บไว้ในเครื่อง งานเอกสารก็ทำได้ไม่แพ้ใน Windows เลย อันนี้สำคัญมากๆ เพราะคนทำงานเอกสารจะรู้ดีว่า ios นั้น ยังไม่ค่อยลงรอยกับ Office ซักเท่าไหร่

Untitled-4.jpg
สุดท้ายนี้ก็แล้วแต่ Life Style ของแต่ละคนแล้วแหละครับ ว่ามันตรงกับ Life Style ของใคร แต่ถ้าพูดถึงภาพรวมแล้วมันก็ใช้งานได้ดีทั้งคู่เลย ถือว่าเป็นการเปรียบเทียบที่พอฟัดพอเหวี่ยงกันมากที่สุดแล้ว ต้องรอดูว่า Samsung จะออกมาแก้เกมส์ยังไงกับการมาของ iPad Pro อาจจะออกแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่สเป็คจัดเต็มเพื่อมาสู้กับ iPad Pro ก็เป็นได้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-10-18 15:42 , Processed in 0.064770 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน