Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 3510|ตอบ: 6

(Scoop)สร้างสีสันให้สมาร์ทโฟนด้วย 5 Launcher งานนี้เด็ดไม่เหมือนใครแน่นอน [คัดลอกลิงก์]

ผู้ดูแลกระดาน

A Popular Topic OS Phone

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Money
1013
โพสต์
697
บล็อก
13
ทักทาย
4
UID
13903
โพสต์เมื่อ 2014-2-17 13:02:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
     เป็นกันบ้างรึเปล่าครับ ที่บางครั้งบางคราวก็รู้สึกเบื่อๆ กับ UI เดิมๆที่ติดมากับเครื่อง บางคนก็ใช้งานมานาน ถึงจะมีการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ๆแต่หน้าตาก็เดิมๆไม่มีอะไรเปลี่ยน ยิ่งถ้าไปเจอสมาร์ทโฟนที่มีสเปกไม่สูง แต่มี UI ที่สุดแสนอลังการ ทำให้เครื่องทั้งกินแบตทั้งอืดไปตามๆกัน และด้วยข้อดีของการเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอย ด้วยข้อด้อยหรือจุดที่มีปัญหา ก็มักจะมีวิธีแก้ปัญหาอยู่เสมอๆ นั่นก็คือการเปลี่ยน Launcher นั่นเอง ซึ่งจริงๆแล้วเจ้า Launcher นี่ก็อยู่คู่กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยมานานแสนนาน จนถึงปัจจุบันก็มีหลากหลายบริษัทจัดทำขึ้นเยอะแยะมากมาย บ้างก็สวยงามน่าใช้ บ้างก็เน้นความเรียบง่าย ไม่กินทรัพยากรเครื่อง มีทั้งฟรีและต้องเสีเงินซื้อ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำ 5 Launcher เด็ดๆ ที่บอกได้เลยว่า เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย จัดครบทุกรสนิยมของทุกคนอย่างแน่นอนครับ

bazookalauncher.jpgLauncher คืออะไร ทำไมต้องมี?

     หากสมาร์ทโฟนเปรีบเหมือนดั่งตัวบ้าน Launcher ก็เปรียบเสมือนหน้าบ้านที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ แต่ในตัวบ้านก็ยังคงเหมือนเดิม แต่ก็ยังมี Launcher หลายๆตัวที่สามารถเข้าปรับเปลี่ยนถึงระบบภายในได้ เช่นสมุดโทรศัพท์ คีบอร์ด เมนูเพลงต่างๆ ทำให้การใช้งาน Launcher ดูแมทกันมากขึ้น แล้วการทำงานของ Launcher คือยังไง มีหลักการง่ายๆครับ คือเข้าไปเปลี่ยนหน้าจอหรือ UI ให้มีลักษณะที่แตกต่างออกไปจากเดิม โดยที่เราสามารถกลับมาใช้รูปแบบเดิมได้โดยที่ไม่ต้องลบออก เป็นลักษณะที่พูดได้เลยว่าเอกสิทธิ์เฉพาะสมาร์ทโฟนแอนดรอยเท่านั้น นั่นหมายความว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยไม่ว่ารุ่นเล็กรุ่นใหญ่สามารถใช้งานได้เหมือนกันหมด แล้วถามว่าจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีอยู่ทุกเครื่อง ไม่จำเป็นครับ อยู่ที่ว่าผู้ใช้พึงพอใจกับ UI เดิมที่มากับเครื่องมากน้อยเพียงใด หรือใครที่ใช้สมาร์ทโฟนแล้วไม่ต้องการให้ UI เหมือนกับคนอื่น อยากสร้างความแตกต่าง ก็สามารถที่จะดาวน์โหลดเอา Launcher มาใช้ได้เลยที่ Play Store ครับ

Smart Launcher

SM-Pics.jpg     Launcher ตัวแรกนั่นก็คือ Smart Launcher โดยเจ้าตัวนี้จะเป็นตัวที่แรกได้ว่าค่อนข้างจะฉีกแนวจาก Launcher ตัวอื่นๆ เพราะการทำงานนั้นบอกได้เลยว่าเน้นความคล่องตัว และการใช้งานที่เรียบง่าย เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานฟังก์ชันและแอปต่างๆแบบเรียลไทม์ เพราะเจ้า Smart Launcher ได้ทำการจัดการนำเอาแอปในแต่ละรูปแบบไปไว้ในหมวดเดียวกัน การใช้งานคือ หากเราต้องการใช้แอปที่เกี่ยวกับมัลติมีเดีย เราก็สามารถที่จะกดไปที่หมวดมัลติมีเดีย แล้วในหมวดนั้นก็จะรวบรวมเอาแอปที่เกี่ยวข้องกับมัลติมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น กล้องถ่ายภาพ เครื่องเล่นเพลง อัลบัมภาพ เครื่องเล่นวิดิโอ รวมถึงแอปต่างๆที่เกี่ยวข้องด้วย ข้อดีของ Launcher ตัวนี้ คือการใช้งานง่าย ลื่นไหล ไม่กินทรัพยากร แต่ถ้าใช้ไปนานๆอาจจะมีเบื่อบ้าง เพราะเอาจริงๆแล้ว Launcher ตัวนี้ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเลย ทั้งเรื่องลูกเล่น ทั้งเรื่องความหวือหว่าของเอฟเฟ็ค เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีให้เห็นกันเลยทีเดียวครับ

Go Launcher EX

GO-Launcher-EX.jpg     Launcher ที่อยู่คู่ Android มานานแสนนาน ตั้งแต่สมัย Android 2.0 กันเลยทีเดียว กับ Go Launcher ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ความสามารถของมันจึงตอบสนองการทำงานของผู้ใช้งานได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน เนื่องมาจากตอนนี้ Go Launcher เอง อาจจะเป็น Launcher ที่มีธีมให้เลือกเปลี่ยนเยอะที่สุด มีฟังก์ชันเสริมให้เลือกดาวน์โหลดเยอะที่สุด และอาจจะมียอดผู้ใช้งานเยอะที่สุดด้วย ปัจจุบัน Go Launcher ได้มี Go Locker หรือตัวเปลี่ยนหน้าจอล็อคเป็นของตัวเอง Go Widget เป็นของตัวเอง Go Keyboard ก็มีเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ยังมี Go Contact Go นั้น Go นี่อีกมากมาย(จะเยอะไปไหน) ถามว่าทำไมต้องมีเยอะขนาดนี้ นั่นก็เพราะว่าถ้าหากผู้ใช้ใช้ทุกอย่างที่เป็นของ Go ท่านจะสัมผัสได้เลยว่าสมาร์ทโฟนที่ท่านเคยรู้จัก มันจะไม่ใช่อีกต่อไป เพราะทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกซอกทุกมุมบนสมาร์ทโฟนของคุรได้เปลี่ยนไปแล้ว แต่ว่าจะมีความสวยงามแค่ไหน มีสีสัน หรือเน้นความสมาร์ทโทนดำขาว คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้หมด ข้อดีของ Go Launcher คือมีอะไรให้รังสรรค์ปรุงแต่งเยอะแยะมากมาย ธีมก็เยอะ ฟังก์ชันเสริมยิ่งเยอะเข้าไปใหม่ ทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อหรือต้องมายึดติดกับอะไรเดิมๆอีกต่อไป ส่วนข้อเสียก็คืออาจจะเป็น Launcher ที่กินทรัพย์ยากรเครื่องเยอะที่สุดก็เป็นได้ เพราะนอกจากจะกินเนื้อที่หน่วยความจำแล้ว ยังกินแรมไปไม่น้อยด้วย ดังนั้นสมาร์ทโฟนที่สเปกไม่แรงมาก ก็อย่าโหลดฟังก์ชันเสริมมาเยอะละครับ เดี๋ยวจะหนักกว่าเดิมนะ

Launcher 8

Launcher-8.jpg     ถ้าคุณเริ่มเบื่อความเป็น Android และเริ่มปันใจให้กับสมาร์ทโฟนฝั่ง Windows Phone แต่ก็กลัวว่าถ้าไปใช้แล้วแอปจะน้อย อีกอย่างสเปกของสมาร์ทโฟนแอนดรอยที่ถืออยู่ก็โดนใจไม่น้อย ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป หากคุณหันมาใช้ Launcher 8 Launcher ที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนแอนดรอยของคุณให้มี UI แบบ Metro UI ของฝั่ง Windows Phone เดิมผมได้ลอง Launcher ที่จะเปลี่ยน UI ของสมาร์ทโฟนให้มีหน้าตาเหมือนกัน Windows Phone 8 หลายต่อหลายตัว แต่คงจะไม่มีตัวไหน ที่จะเหมือนได้เท่ากับเจ้าตัวนี้อีกแล้ว เพราะเจ้าตัวนี้ไม่ได้เปลี่ยนแค่หน้าจอหลักเท่านั้น ยังเปลี่ยนหน้าจอล็อค หน้าจอในส่วนของข้อความ สมุดโทรศัพท์ รวมไปถึงเมนูเพลง(ต้องดวน์โหลดมาเพิ่มเติม) ดังนั้นคุณจะรู้สึกถึงความเป็น Windows Phone 8 ทันที ในปัจจุบันเจ้า Launcher 8 ได้มีธีมที่อาจจะเปลี่ยนความเป็น Windows 8 ไป แน่นอนละสิ เพราะถ้ามีลูกเล่นอยู่แค่นี้ก็ตายกลางสนามรบที่ตอนนี้ตลาด Launcher ก็แข่งกันซะ เรียกได้ว่าเลือกกันไม่ถูกเลยจริงๆ ข้อดีของ Launcher 8 คือมีความลื่นไหล ใช้งานง่าย ปัดซ้าย ปัดขวา ตามแบบฉบับของ Metro UI ของ Windows Phone ข้อเสียก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการติดโฆษณาที่ชอบขึ้นมาไม่เป็นที่เป็นเวลาให้หงุดหงิดเล่น แต่ถ้าไม่ซื้อ Version เสียเงินก็อีกเรื่องหนึ่งนะ อิอิ

Buzz Launcher

Buzz_Launcher.jpg     Buzz Launcher ตัวนี้ต้องบอกเลยครับ ว่าคนที่รักในความแตกต่าง และความอินดี้ของจริง เพราะ Buzz Launcher จะเป็น Launcher ที่ฉีกแนว แบบฉีกจริงๆจังๆ หากคุณเบื่อการใช้งานที่มี UI แบบไอคอน 4-5 อันเรียงกัน เลื่อนไปเลื่อนมา มันหมดยุคไปแล้ว ลอง Buzz Launcher ดูครับ เพราะ Buzz Launcher จะเปิดโอกาสให้คุณรังสรรค์ทีมที่ไม่จำกัดเลยว่าจะต้องเป็นไอคอน คุณสามารถที่จะสร้างปุ่มนู้นนี่นั่นได้ตามต้องการ อีกทั้งธีมต่างๆก็มีให้ดาวโหลดมากมาย แต่ละแบบนั้นจะไม่เหมือนกันนะครับ ไม่ใช่ว่าเปลี่ยนแค่รูปแบบไอคอนเหมือนกับ Launcher ตัวอื่นๆ แต่เจ้าตัวนี้จะเปลี่ยนตำแหน่งเปลี่ยนไอคอนเป็นรูปแบบอื่นให้มีความพิเศษความน่าใช้แตกต่างกันออกไป หรือจะใช้แบบธรรมดาก็ได้ครับ โดยผู้ใช้สามารถไปหาโหลดธีมได้จาก Store ของ Buzz Launcher เลย ข้อดีคงจะอยู่ที่ความแตกต่างไม่เหมือนใคร และความสวยงามของธีมครับ แต่ข้อเสียก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการกินทรัพยากร ที่อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับสมาร์ทโฟนสเปกไม่สูงนักนะครับ

Nova Launcher

Android-4.4-KitKat-launcher.jpg     สีสัน เอ็ฟเฟค ลูกเล่นอะไรกันเยอะไปหมด มันอาจจะดูน่ารำคาญ และสุดแสนจะดูเด็กไปสำหรับวัยผู้ใหญ่หลายๆหลายคน ดังนั้นจึงขอนำเสนอ Nova Launcher ที่เน้นความเป็นแอนดรอยแบบไม่ต้องมีความน่ารักกุ๊กกิ๊กอะไรมาก เรียกได้ว่าแทบจะเป็น Pure Android เลยทีเดียว ดังนั้นมันจึงเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการอะไรมาก แต่ก็ไม่อยากใช้สมาร์ทโฟนตระกูล Nexus แต่ Nova Launcher ก็ดันไปตอบสนองผู้ใช้งานที่ชื่นชอบความแตกต่างแบบข้ามค่าย เช่น ชอบสเปกสมาร์ทโฟนของ Samsung แต่อยากได้ UI แบบ HTC เจ้า Nova Launcher ก็จัดให้คุณได้ครับ ด้วยโครงสร้างที่ไปตรงกับ UI พื้นฐานของสมาร์ทโฟนแบรนด์อินเตอร์อย่าง Sony LG Samsung HTC และ Motorola คือมี Shortcut ข้างละ 2 อัน และมีปุ่มเข้าสู่ App Drawer ตรงกลาง จึงทำให้สามารถใช้ธีมที่มีลักษณะคล้าย UI ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ๆอย่าง Touchwiz UI Nature UX HTC Sense และต้องบอกเลยว่าถึงแม้ Launcher ตัวอื่นๆจะสามารถทำได้ แต่เจ้า Nova Launcher ออกจะดูเหมือนที่สุด(ตามความคิดผมนะ) ดังนั้นใครที่มีความชื่นชอบ UI แบบนี้ ก็ลองใช้ดูนะครับ ข้อดีของ Nova Launcher ก็คือเรียบง่ายตามแบบฉบับ Pure Android และสามารถเปลี่ยนธีมต่างๆได้ลงตัว ข้อเสียก็คงจะเป็นเรื่องความลื่นไหลที่เมื่อเทียบกับ 4 ตัวที่ผมกล่าวมาอาจจะไม่ลื่นไหลเท่า แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาถึงขั้นใช้งานสะดุดหรือใช้งานไม่ได้เลยซะทีเดียวครับ

NextLauncher3D2.jpg     เป็นยังไงกันบ้างครับ โดนใจกันบ้างมั้ยครับ สำหรับ 5 Launcher ที่ผมคัดมา เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ได้กับทุกเพศทุกวัยกันเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่อ่านๆแล้วก็ยังไม่มี Launcher ตัวไหนโดนใจก็สามารถเข้าไปดู Launcher ตัวอื่นๆได้อีกที่ Play  Store จะมีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียวครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

Appjeed
Credit : DSP ZEE
มี 1 ผู้ให้คะแนนMoney 收起 เหตุผล
Egle + 1 เห็นด้วยมากๆ

คะแนนรวม: Money + 1   ดูบันทึกคะแนน

Www.Facebook.Com/DSPZee เพจสอบถามปัญหาสมาร์ทโฟน

Rank: 6Rank: 6

Money
1665
โพสต์
1640
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
16677
โพสต์เมื่อ 2014-2-17 20:28:26 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผมใช้ โนวา ครับ ลื่นฟุดดดๆ

Rank: 6Rank: 6

Money
4048
โพสต์
3817
บล็อก
5
ทักทาย
19
UID
29064
โพสต์เมื่อ 2014-2-18 09:18:36 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากสำหรับความแตกต่างของเลาท์เชอร์แต่ล่ะตัวให้ชัดเจนขึ้น
สวัสดีปีใหม่2558เป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลกเราจะได้เห็นความสดใส ความร่าเริง ความจริง ความเศร้า

Rank: 2

Money
100
โพสต์
85
บล็อก
0
ทักทาย
1
UID
10231
โพสต์เมื่อ 2014-2-19 00:46:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เคลียร์ครับ

Rank: 6Rank: 6

Money
607
โพสต์
1035
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
40199
โพสต์เมื่อ 2014-2-20 17:37:35 จากโทรศัพท์มือถือ |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Next ครับ

Rank: 3Rank: 3

Money
180
โพสต์
187
บล็อก
1
ทักทาย
0
UID
32082
โพสต์เมื่อ 2014-3-5 13:36:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Nova + Zooperwidget  โลดดด


My stuff >> http://twaintyfour.deviantart.com/gallery/
Creative Arts & Graphic Design
twaintyFour Blog
Deviantart
GooglePlus+
Mycolorscreen
+66 8 5924 9747

Device: Galaxy Nexus (Maguro)
Androids OS Version: Jelly bean 4.3 (JDQ39)
Product Code: Yakju
ROM: ParanoidAndroid 3.99 RC2
KERNEL: Fancy kernel-r43-std

Money
44
โพสต์
45
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
70201
โพสต์เมื่อ 2017-3-6 14:52:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
****  18+รูปโป๊ ****
อ่านข่าวกี่ฬา
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-11-23 12:12 , Processed in 0.093259 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน