Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 5293|ตอบ: 5

ให้การจดบันทึกเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วย Evernote [คัดลอกลิงก์]

Rank: 3Rank: 3

Money
373
โพสต์
191
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
14123
โพสต์เมื่อ 2013-9-4 02:21:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

justnote.jpg        ในยุคที่โทรศัพท์มือถืออยู่ข้างกายเรา เวลาอยากจะจดบันทึกอะไรยังคว้าเจอโทรศัพท์ง่ายกว่าหากกระดาษปากกาเสียอีก DroidLife ในตอนนี้ภูมิใจเสนอแอพที่จะมาช่วยให้คุณไม่พลาดในการบันทึกต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที
        ว่าไปแล้วแอพสำหรับจดบันทึกนั้นมีมากมายสารพัดจะเลือกใช้ แต่ที่มาแนะนำ เป็น 2 แอพจดบันทึกที่มีคุณสมบัติหลากหลาย สูสีคู่คี่กันมาก นั่นก็คือ Evernote และ Google Keep

        Evernote พี่ช้างเขียวยอดนักจด เป็นแอพที่ให้บริการมาตั้งแต่สมัยยุคการให้บริการ Clound Service เริ่มเกิด (ยุคไล่ๆ กับ Dropbox) เลย ด้วยคำขวัญที่ว่า “จดได้ทุกอย่าง เปิดได้ทุกที่” จนมาเมื่อช่วงต้นปี 2013 Google ก็เปิดตัวบริการ “Keep” ด้วยสโลแกน “มีอะไรอากู๋ช่วยเก็บ” ในเมื่อทั้งคู่ทำอะไรได้คล้ายๆ กัน มาวัดดูว่าใครดีใครเด่นกว่ากัน และอันไหนน่าใช้กว่ากัน

รูปแบบการบันทึก
        Google Keep หลักๆ แล้วจะสามารถบันทึกข้อความด้วยการพิมพ์ข้อความ, ถ่ายภาพแล้วพิมพ์ข้อความกำกับ, อัดคลิปเสียงได้ แต่ว่า Evernote นั้นในการบันทึกข้อความนอกจากจะพิมพ์แล้ว ยังสามารถปรับแต่งงานพิมพ์ทั้งปรับฟอนท์, เลือกขนาด, ตัวหนา/เอียง ฯลฯ เรียกว่าเกือบจะเป็น Word แล้ว ส่วนการบันทึกด้วยการถ่ายภาพและอัดคลิปเสียงก็ทำได้เหมือนกับ Google Keep

การค้นหา
        Evernote มีการจัดเก็บบันทึกโดยสร้างเป็น Notebook (เหมือนกับ Folder) จัดแยกบันทึกประเภทต่างๆ ได้เป็นหมวดหมู่ แถมยังสามารถใส่ Tags ให้กับบันทึกได้ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับคนที่ใช้บันทึกเป็นจำนวนมากและต้องการค้นหาย้อนหลัง แต่สำหรับ Google Keep จะบันทึกเป็นแบบ Timeline ไล่จากใหม่ไปหาเก่า ถ้าต้องการค้นหาบันทึกก็ใช้วิธี Search ข้อความหาอย่างเดียว

IMG_0964.JPG


Evernote บ่อยครั้งเอามาใช้พิมพ์งานแทน Word ก็ยังได้Interface

        Evernote มีเมนูการใช้งานที่ค่อนข้างรกพอสมควรแต่ก็ไม่ถึงกับใช้ยาก ด้วยความที่มันสามารถจัดระบบหมวดหมู่ของการบันทึกเป็น Notebook แต่ของ Google Keep จะเป็นการบันทึกแบบ Timeline ตามเวลาที่บันทึก และยังเลือกโทนสีของการบันทึก (ให้อารมณ์เหมือนกระดาษ Post-it) ทำให้ดูใช้งานง่ายบนโทรศัพท์มือถือ

การแจ้งเตือน
        ทั้ง Evernote และ Google Keep สามารถตั้งเวลาเตือนในแต่ละบันทึกได้ เป็นการใช้งานสำหรับเตือนในกรณีคนที่ไม่อยากใช้ Reminder แต่ของ Google Keep มีเด็ดกว่าตรงที่สามารถตั้งเวลาเตือนตามสถานที่ที่กำหนดได้ อาทิเช่น เราเขียนโน๊ตรายการของที่ต้องซื้อในตลาด เมื่อไปถึงตลาดตัวบันทึกก็จะเตือนขึ้นมา ถือว่าเป็นลูกเล่นที่สะดวกมาก

IMG_0965.jpg


Google Keep เลือกสีจะโชว์เป็นสีกระดาษในหน้าโทรศัพท์ แต่ถ้าใช้ในคอมจะเป็นสีขาวปกติอุปกรณ์ Androird ที่รองรับ
        Google Keep นั้นสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น Icecream Sandwish ขึ้นมา แต่จะเวิร์คสุดบน 4.2 Jelly Bean แต่ส่วนของ Evernote นั้นรองรับกันตั้งแต่รุ่นบรมโกศ Android 1.6 นู่นเลย ใครที่ใช้รุ่นเก่าๆ ก็สบายไป

การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ
        ทั้งคู่เป็นบริการบนพื้นฐานของ Cloud Service ที่เมื่อทำการบันทึกอะไร ก็จะส่งข้อมูลขึ้นสู่ท้องฟ้า และทำการซิงค์ข้อมูลไปยังโปรแกรมของตัวเองในอุปกรณ์อื่นๆ ให้มีข้อมูลที่เหมือนกัน Evernote ต้องเรียกว่าพี่แกทำแอพลงมันทุกระบบปฏิบัติการ ตั้งแต่ Android, iOS, Windowsphone, BlackBerry, Windows และ Mac
        แต่ทางด้าน Google Keep จะเน้นที่อุปกรณ์ Android เป็นหลักที่จะใช้งานได้เต็มที่ (สมแล้วที่เป็นผลิตภัณฑ์ Google) แต่ก็ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆ เหมือน Evenote ยกเว้นที่ไม่มีในตอนนี้ก็คือ iOS. Mac และ Blackberry

การทำงานผ่าน Web Browser
        Google Keep สามารถลงแอพใน Chrome Browser ได้ ที่สำคัญมันสามารถทำงานออฟไลน์ได้ด้วย โดยจะเริ่มซิงค์เมื่อเครื่องออนไลน์ ส่วน Evernote ไม่สามารถทำงานผ่านบราวเซอร์ขณะที่ออนไลน์ได้ (แต่สามารถทำผ่านแอพได้นะ)

พื้นที่การบันทึก
        Evernote ไม่จำกัดขนาดพื้นที่ในการบันทึก แต่จะจำกัด Bandwidth ในการซิงค์ข้อมูลไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ของเรา โดยมีกำหนดให้ที่ 60MB ต่อเดือน ถ้าอยากใช้เยอะสามารถจ่ายเงินอัพเกรดเป็น Premium (แต่ผมใช้ก็ไม่เคยเกินเลยนะ) ส่วน Google Keep จะคิดเป็นพื้นที่เก็บบันทึกรวมกับเมล์ของ Google ที่เหลือเฟือมหาศาลจนไม่รู้ว่าชาตินี้จะใช้กันเต็มหรือเปล่า

IMG_0963.JPG


แปะ widget ไว้ทั้งคู่ เรียกใช้งานได้ทันใจแล้วแบบนี้ใช้อันไหนดีกว่ากัน?
        ทั้ง 2 แอพนี้มีดีมีเด่นมีด้อยแตกต่างกันเล็กน้อย ถ้าส่วนตัวผมแล้วใช้มันทั้ง 2 อันเลยครับ

        เลือกใช้ Evernote : สำหรับงานจดบันทึกเอกสารเป็นหลัก เพราะมีระบบการจัดเก็บที่เป็นหมวดหมู่, ปรับแต่งบทความได้เหมือนกับงานเอกสารขนาดย่อมๆ อีกทั้งสามารถใช้งานได้กับหลาย platform พิมพ์งานบนโทรศัพท์เวลานึกหัวข้ออะไรออก พอมีเวลานั่งทำงานก็เปิดคอมพิมพ์ต่อได้เลย

        เลือกใช้ Google Keep : สำหรับใช้บันทึกช่วยจำและเตือนในระยะเวลาใกล้ๆ เพราะเรียกใช้งานได้เร็ว และเก็บบันทึกเป็นแบบ Timeline แถมยังมีการเตือนแบบกำหนด Location ได้ด้วย

ทั้ง 2 แอพนี้เลือกติดตั้งเป็น Widget ที่หน้า Home ได้ (Evernote ต้องไปโหลดเพิ่ม) ก็ยิ่งทำให้เรียกใช้งานเก็บบันทึกได้เร็วยิ่งขึ้น

        คราวนี้คุณก็ใช้อุปกรณ์ Android ของคุณเป็นผู้ช่วยบันทึกจำอันชาญฉลาดกันได้แล้ว

        Download: Evernote

        Download: Google Keep

Rank: 6Rank: 6

Money
3192
โพสต์
2671
บล็อก
50
ทักทาย
16
UID
13532
โพสต์เมื่อ 2013-9-4 08:34:56 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เคยโหลดมาใช้นะครับ แต่ไม่รู้จะจดอะไรก็เลยลบทิ้งไป
ขาย Kaspersky Antivirus 1PC/1Year, 3 PC/1Year Key Only!! สนใจ PM มาได้เลยนะครับ

Rank: 2

Money
135
โพสต์
92
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
1497
โพสต์เมื่อ 2013-9-4 10:34:06 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ใช้อยู่ทั้งสองตัวครับ ทำหน้าที่ต่างกันชัดเจน ยังไงเรื่องความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน Google Keep กินขาดเรื่องความเร็ว

แต่ถ้าใช้จดเรื่องที่เป็นเนื้อหาเยอะๆ เช่น การคลิปข้อมูลจากเว็บ หรือใช้ feature camera page (evernote ทำได้ดีมากครับ สามารถตัดให้เหลือเฉพาะขอบกระดาษจริงๆ แต่ต้องเอาไปไว้ที่สีตัดกันกับกระดาษหน่อย) เพื่อถ่ายรูปสิ่งที่เราจดบนกระดาษเก็บไว้ (จะได้ไม่หาย และมี OCR ในตัว ค้นหาได้ง่ายมากๆ)

ว่าแล้วก็อยากซื้อ Evernote Smart Notebook by Moleskine ขึ้นมาเลย
http://evernote.com/intl/th/moleskine/

Rank: 6Rank: 6

Money
23212
โพสต์
7642
บล็อก
309
ทักทาย
81
UID
3

Medal No.1

โพสต์เมื่อ 2013-9-4 12:41:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ยังไม่ค่อยใชงานจริงจังทั้งสองแอพเลย ช่วงหลังจำเป็นจะต้องทำงานเขียนผ่าน Tablet มากขึ้น การใช้งานผ่านแอพพวกนี้ก้สะดวกในการแชรข้อมูลเก็บเอาไว้และสามารถเปิดที่ไหนก้ได้
instagram : Fox220422
Twitter : www.twitter.com/fox220422
แวะไปบล้อกของผมได้ : บล้อก Fox220422.Thaiandroidphone.com

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Money
13677
โพสต์
5200
บล็อก
22
ทักทาย
22
UID
2
โพสต์เมื่อ 2013-9-4 23:16:39 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผมใช้ Evernote เป็นหลักเลยครับ ไม่ว่าจะจดอะไรที่เครื่องไหนมันไปกันได้หมด จดบน htc one โผ่ลบน Acer w510 ไปนั่งแก้บน iPad แลเวมาดูต่อบน Notebook โอ้ว ฟินดีจริงๆ ^^
ThaiAndroidPhone : เว็บบอร์ดสำหรับกลุ่มคนรัก Android

Money
13
โพสต์
14
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
63965
โพสต์เมื่อ 2014-12-19 20:22:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สะดวกมากครับ

sbobet ไม่ได้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-11-18 11:09 , Processed in 0.085191 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน