Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 7558|ตอบ: 9

เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ยามที่ Android ของคุณโดนขโมย! [คัดลอกลิงก์]

Rank: 3Rank: 3

Money
373
โพสต์
191
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
14123
โพสต์เมื่อ 2013-9-1 04:05:23 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

pickpocket.jpg


        นอกจากเครื่องพังเครื่องเสียแล้ว การสูญหายหรือว่าโดนขโมยก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดกับอุปกรณ์ของเราเป็นแน่ ทางฟากฝั่ง Apple นั้นมี Find my iPhone ที่เป็นระบบสำหรับตรวจหาเครื่องได้ และแน่นอนว่าของทาง Android นั้นก็มีระบบแบบนี้ด้วยเช่นกัน แถมบางตัวนี่ร้ายกาจขนาดถ่ายรูปภาพหัวขโมยมาให้เราได้ด้วย ก็จะขอแนะนำเอาไว้สำหรับให้ทุกคนเตรียมพร้อมเอาไปใช้กับเครื่องของตัวเอง


gdm.jpg


1. Google Device Manager (โปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android)
        เป็นบริการของทาง Google ที่พึ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2013 ที่ผ่านมา (เอาน่ะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา) และเป็นบริการพื้นฐานอัตโนมัติให้กับทุกอุปกรณ์ Android ที่เรานำ Google Account ไปลงทะเบียน ก่อนอื่นให้เข้าไปที่ Setting > security > device amin แล้วกดเลือก Device Manager เพื่อเปิดใช้งาน
        ถ้าต้องการใช้งานให้เข้าที่เวป www.google.com/android/devicemanager ก็จะสามารถกดค้นหาดูตำแหน่งของอุปกรณ์ Android ของเราได้ เราสามารถสั่งให้เครื่องส่งเสียงในระดับที่ดังสูงสุดเป็นเวลา 5 นาที หรือสั่งล้างข้อมูลในเครื่องทิ้งไป
        สำหรับ Google Device Managerจะเหมาะกับหาเครื่องที่ลืมไม่รู้ว่าเอาไว้ไหนมากกว่าตามหาเครื่องที่หาย เพราะไม่สามารถส่งข้อความให้ขึ้นที่หน้าจอได้ และเท่าที่ลองใช้ก็มีบางครั้งที่ค้นหาไม่เจอ ต้องกด Refresh 1-2 ครั้งถึงจะเจอ


airdroid.jpg


2.Airdroid
        เป็นแอพอัครมหาความสารพัดประโยชน์ นอกจากจะเอาไว้จัดการเรื่องจัดการไฟล์ในเครื่อง Android แล้ว ยังใช้สำหรับในการตามหาเครื่องได้อีกด้วย จัดการติดตั้ง Airdroid ในเครื่องและ Sign Up ให้เรียบร้อย จากนั้นก็เข้าไปที่เวป web.airdroid.com แล้วทำการ log-in ด้วย user ที่เราสร้างไว้ก็จะเข้าสู่หน้า dashboard ของระบบ
        เข้าที่หัวข้อ Find Phone ระบบจะให้เราใส่ password ของเราอีกครั้ง คราวนี้ก็จะตรวจหาตำแหน่งของเครื่องเราได้แล้ว ตัวระบบค้นหาได้ค่อนข้างแม่นยำกว่า Google Device Manager นะครับ กดค้นหาแป๊บเดียวเจอ แถมตัว Maps ที่ใช้เป็น Google Maps กดดูได้ยัน Street Views
ในระบบของ Airdriod นั้นมีคำสั่งให้ใช้งานได้มากกว่าของ Google Device Manager เพราะไม่ได้มีแค่กดให้เครื่องส่งเสียงหรือล้างข้อมูลเครื่อง แต่สั่งให้ล็อคเครื่องในกรณีที่เครื่องหาย (Lost Mode) และสั่งระบบสั่งถ่ายภาพจากเครื่องที่หาย (Intruder) โดยถ้าคนที่เก็บเครื่องได้พยายามปลดล็อครหัสเครื่องแล้วกดผิด ระบบจะสั่งให้เครื่องใช้กล้องหน้าถ่ายภาพทันทีและส่งมาให้เรา ซึ่งภาพจะสามารถเอาไปใช้เป็นหลักฐานในการตรวจหาคนร้ายที่ขโมยเครื่องเราได้
        แต่ว่าถ้าอยากจะใช้งานส่วนของ Intruder จะต้องอัพเกรดใช้เป็นค่าบริการรายเดือน เดือนละ $1.99 หรือจ่ายรายปี $19.99 ซึ่งจะได้ใช้ในส่วนของบริการ Premium อื่นๆ ของ AirDroid ด้วย แต่จริงๆ แค่ส่วนของบริการฟรีก็โอเคแล้วล่ะ


kasper.jpg


3.Kaspersky Mobile Security / Tabet Security
        ผู้ผลิต Anti-Virus ชื่อดังมาผลิตแอพและระบบสำหรับดูแลอุปกรณ์ Android ที่พื้นฐานจะใช้เป็นตัวป้องกันไวรัสแต่ก็มีส่วนของติดตามเครื่องหายมาให้บริการด้วย คุณสมบัติการใช้งานก็จะคล้ายๆ กับของ AirDroid ที่ตรวจหาตำแหน่งเครื่อง, สั่งล็อคเครื่อง หรือถ่ายภาพจากเครื่องที่หาย (Mugshot) แอพมีตัวฟรีให้ทดลองใช้ (แต่จะไม่มี feature ติดตามอุปกรณ์ให้ทดลอง) โดยตัว App มีขายใน PlayStore ราคา 159.11 บาท / 1 ปี (Mobile) และ 319.83 บาท/ปี (Tablet) แต่ถ้าไปซื้อจากเวป Kaspersky จะได้ราคาถูกกว่า ตัวนี้จะเหมาะสำหรับคนที่อยากใช้งานแบบปลอดภัยสุดๆ เพราะใช้ทั้งตามเครื่อง, ป้องกันไวรัสและ Malware ต่างๆ หรือ Block สายและ SMS ที่ไม่ต้องการได้ด้วย


find.jpg


4.ระบบของโทรศัพท์แต่ละผู้ผลิตจัดทำขึ้นเอง
        มีผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำระบบติดตามอุปกรณ์ขึ้นมาเองซึ่งถ้าเครื่องที่คุณใช้อยู่เป็นรุ่นที่รองรับก็สามารถเข้าไปลงทะเบียนเปิดใช้บริการกับทางระบบที่ผู้ผลิตจัดทำเอาไว้ได้เลย ที่ส่วนใหญ่ก็ให้ใช้ฟรีกันอยู่แล้ว
        ของ Samsung สามารถเข้าไปได้ที่ Samsung Dive (มีเพื่อนสมาชิกเคยรีวิววิธีการใช้เข้าไปอ่านได้ ที่นี่ ครับ)
        สำหรับ Sony ก็มีบริการชื่อว่า My Xperia ใครทีใช้เครื่องในตระกูล Xperia สามารถไปลงทะเบียนเปิดใช้บริการได้ที่ myxperia.sonymobile.com
        HTC เองก็มีเหมือนกัน โดยสามารถเข้าไปลงทะเบียนเครื่อง HTC ของคุณได้ที่ HTCSense.com ก็จะใช้งานบริการระบบการติดตามเครื่องได้แล้ว


pickpocket2.jpg


สิ่งที่คุณต้องรู้เมื่ออุปกรณ์ Android ของคุณสูญหายหรือถูกขโมย
        ก่อนอื่นใดคือจัดการลงแอพที่ได้แนะนำไปในข้างต้นให้เรียบร้อย ไม่ต้องลงทั้งหมดก็ได้นะครับ เลือกเอาที่เหมาะสมกับความต้องการให้มากที่สุด และถ้าเกิดถึงคราวเคราะห์ที่ดาวราหูโคจรมาชนคุณ อุปกรณ์แสนรักของคุณหายไปโดยเงื้อมือที่มองไม่เห็น นั่นล่ะครับได้เวลาที่จะต้องตามเอาน้องดรอยด์กลับมาให้ได้ ยิ่งถ้าโทรไปเครื่องตัวเองแล้วเครื่องถูกปิดไปแล้ว งานนั้มันใจได้แล้วว่าเครื่องได้ถูกจารกรรมไปแล้ว
        1. มีสติ ทันทีที่คุณรู้ตัวว่าเครื่องของคุณที่หายไปนั้นไม่ได้ไปลืมวางไว้ที่ไหน? จัดการโทรเข้าเครื่องของคุณโดยด่วน ถ้าเครื่องโดนปิดไปแล้วก็มั่นใจได้ 100% เลยว่าเครื่องนั้นโดนขโมยหรือว่ามีคนเก็บได้ไปแล้ว
2. ระลึกถึงเวลาสุดท้ายที่ได้หยิบออกมาใช้ให้ได้ นึกถึงสถานที่ที่ใช้งานครั้งสุดท้ายให้ได้ แล้วรีบเข้าไปเปิดระบบติดตามอุปกรณ์ที่ได้เปิดใช้ไว้ เพื่อเช็คสถานะของเครื่องว่าตอนนี้เป็นอย่างไร?
        2. ถ้าปกติอุปกรณ์คุณใช้ไม่ได้ใส่ password ในการปลดล็อคหน้าจอ ให้รีบสั่ง Remote lock ก่อนเลยเป็นอย่างเดียว (น่าเสียดายที่ Google Device Manager ไม่มีคำสั่งนี้)
        3.  เก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด ดูว่าเครื่องยังเปิดอยู่หรือเปล่า? หรือว่าสถานะของเครื่องนั้นออนไลน์ครั้งสุดท้ายอยู่ที่ไหน? สำหรับ AirDroid กับ Kaspersky นั้นให้สั่งถ่ายภาพรอเอาไว้ได้เลย (บางทีถ้าเราตั้งระบบไว้แล้ว เครื่องอาจจะถ่าย Mugshot แจ้งเรามาก่อนแล้วก็ได้)
        4. รีบไปแจ้งตำรวจ สน.ที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด โดยนำหลักฐานเท่าที่หาได้จากระบบติดตามอุปกรณ์ และที่สำคัญที่สุดคือ “หมายเลข imie” ของเครื่อง อยากจะบอกว่าอันที่จริงเลข imie คือสิ่งที่จำเป็นที่สุด มากกว่าหลักฐานที่หาได้จากระบบติดตามอุปกรณ์เสียอีก (เดี๋ยวจะอธิบายอีกทีว่ามันสำคัญอย่างไร?)
        5. ในกรณีที่เจอโจรกระจอกประเภทไม่ปิดเครื่อง และระบบติดตามเครื่องคุณสามารถเช็คเห็นความเคลื่อนไหวได้แบบ Realtime มีโอกาสที่จะบอกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปเพื่อจับกุมตามตำแหน่งนั้นทันที แต่ถ้ามีข้อมูลแค่ตำแหน่งสุดท้ายที่เครื่องหาย คุณก็จะทำได้แค่ลงบันทึกประจำไว้ แต่ยังไงให้ขอนามบัตรหรือหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่เอาไว้ เผื่อว่าหลังจากนั้นระบบติดตามสามารถจับความเคลื่อนไหวที่ละเอียดหรือชัดเจนได้


pickpocket4.jpg


        ที่ผมบอกว่าเลข imie นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็เพราะว่าเมื่อคุณทำการแจ้งความและลงบันทึกประจำเอาไว้แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ฯ จะทำการบันทึกและส่งหมายเลข imie ไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือภายในประเทศ ได้แก่ AIS, Dtac และ Truemove นั่นก็คือเครื่องที่เราถูกขโมยไปก็จะเข้าไปติดในแบล็คลิสต์ของทางตำรวจ โดยมีโอเปอเรเตอร์เป็นผู้คอยตรวจสอบเครื่องเหล่านี้
        เพราะสุดท้ายตัวระบบติดตามอุปกรณ์ของเราก็มีสิทธิ์ที่จะถูกถอดหรือลบออกได้ แต่เลข imie นั้นไม่สามารถลบออกไปได้ วันใดที่เครื่องนั้นถูกเอาซิมใดๆ เข้ามาเปิดใช้ก็จะมีสัญญาณแจ้งไปยังโอเปอเรเตอร์ จากนั้นก็จะประสานงานมายังเจ้าหน้าที่เพื่อไปติดตามเครื่องจากผู้ที่เปิดใช้ได้
        ที่เล่าเรื่องรายละเอียดการแจ้งความค่อนข้างเยอะเพราะผมเองก็เคยเครื่องโดนขโมย เป็น iPhone4 ถูกล้วงกระเป๋าที่สยามสแควร์ ใช้ Find my iPhone หาเจอตำแหน่งที่โจรเปิดขึ้นหลังจากที่ขโมยไป 4 ชั่วโมง ผมไปแจ้งความกับ สน.ปทุมวัน แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถจะไปจับกุมหรือตรวจตามสถานที่ๆ Find my iPhone ระบุมาได้ เพราะว่ามันไม่สามารถระบุตัวบุคคล หรือสถานที่อย่างชัดเจนได้
        อย่างกรณีของผมตอนนั้นมันปรากฏอยู่ในตึกๆ นึงคาดว่าจะเป็นหอพัก พี่ตำรวจแกก็บอกว่า ดูอย่างนี้มันก็บอกไม่ได้ว่าห้องไหนหรืออยู่ชั้นไหน ตำรวจเองก็ไม่มีอำนาจที่จะไปไล่เคาะตามห้องได้ อีกทั้งโจรที่ขโมยเครื่องผมไปก็มืออาชีพ มันไม่เปิดเครื่องทิ้งไว้ให้ตามดูการเคลื่อนไหวได้เลย
        ตอนนั้นผมได้แต่หวังว่าโจรมันจะเอาไปขายหรือมีมีคนซื้อไปใช้งาน เพราะเครื่องจะได้กลับมามีสัญญาณอีกครั้ง แต่แล้วผมก็รอไปประมาณ 10 วัน ก็มีเมล์จาก Find my iPhone เด้งขึ้นมาบอกว่าเจอตำแหน่งของเครื่องผมแล้ว
        แน่นอนผมรีบเข้าไปเปิดดูทันทีว่ามันอยู่ที่ไหน พอเปิดแผนที่มาดูสถานที่แต่ละแห่งแล้วไม่คุ้น แถมเป็นภาษาอังกฤษ ก็ลองเลื่อนๆ ซูมออกจะได้ดูกว้างๆ ปรากฏว่า iPhone4 ของผมได้ไปโผล่อยู่ที่ “พนมเปญ” เป็นที่เรียบร้อย
        สำหรับกรณีนี้บอกเลยว่าหมดสิทธิ์ตามเครื่องคืน 100% เพราะเมื่อเครื่องไปอยู่ในต่างประเทศ อำนาจของตำรวจไทยไปไม่ถึงแล้ว ตอนนั้นผมก็จัดการกดล้างข้อมูลในเครื่องทิ้งไปอย่างช้ำๆ

        ทิ้งท้ายตรงนี้ก็ต้องบอกว่าเมื่อเครื่องหายแล้วสิ่งที่ต้องรีบทำคือ “ไปแจ้งตำรวจ” เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ เพราะถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่มีหวังที่จะได้เครื่องคืน แต่มันจะมีประโยชน์ก็คือ เป็นการเพิ่มข้อมูลของอาชญากรรมที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะช่วยให้ทางตำรวจมีโอกาสจับพวกมิจฉาชีพได้ เพราะถ้าไม่มีข้อมูลการถูกขโมยของเราเข้าไปในระบบ ก็จะไม่มีข้อมูลที่จะคอยไปติดตามเจ้าโจรพวกนี้ได้ อย่างน้อยเครื่องเราไม่ได้คืน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ทางการสามารถกำจัดมิจฉาชีพออกไปจากสังคมของเราได้
        ยังไงก็ขอให้อุปกรณ์ของคุณอยู่คู่กับคุณไป ไม่มีใครมาช่วงชิงไป หรือถ้าถึงคราวซวยขึ้นมา ก็ขอให้ระบบติดตามอุปกรณ์ทั้งหลายเหล่านี้ได้สำเร็จ ช่วยตามน้องดรอยด์แสนรักของทุกคนกลับมายังอ้อมอกโดยสวัสดิภาพครับ
pickpocket3.jpg
มี 5 ผู้ให้คะแนนMoney 收起 เหตุผล
minkpro + 1 เห็นด้วยมากๆ
skuma + 1 เนื้อหาดีมีสาระ.
fox220422 + 1 เนื้อหาดีมีสาระ.
066737832 + 1 เห็นด้วยมากๆ
JimMe + 1 เยี่ยมมากๆ

คะแนนรวม: Money + 5   ดูบันทึกคะแนน

Rank: 3Rank: 3

Money
317
โพสต์
212
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
35055
โพสต์เมื่อ 2013-9-1 10:16:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณนะครับ ดีมากๆเลย แต่ต้องระวังคนที่บ้านหน่อยแล้ว

Rank: 6Rank: 6

Money
23212
โพสต์
7642
บล็อก
309
ทักทาย
81
UID
3

Medal No.1

โพสต์เมื่อ 2013-9-1 11:19:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อย่างน้อยก้เป็นความรู้ที่อาจจะช่วยเราได้บ้าง บางครั้งโจรที่ขโมยของเราไปก้มีที่รู้มากและรู้ไม่มาก แต่อย่าให้หายดีที่สุดครับ ^^
instagram : Fox220422
Twitter : www.twitter.com/fox220422
แวะไปบล้อกของผมได้ : บล้อก Fox220422.Thaiandroidphone.com

Rank: 6Rank: 6

Money
3192
โพสต์
2671
บล็อก
50
ทักทาย
16
UID
13532
โพสต์เมื่อ 2013-9-1 12:34:12 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผมแจ้งตำรวจ แล้วตำรวจส่งเลขอีมี่ไปที่ดีแตก จากนั้นก็เงียบหายไป เซ็งโคตร s2 ใช้มา 3 เดือนทำไรไม่ได้ โทรไปซัมซุงเค้าก็บอกได้ว่าจะล็อกเครื่องไว้ให้ในกรณีที่ส่งซ่อม แล้วขอเบอร์โทรกลับ จากนั้นผ่านมาปีกว่าๆ ก็ไม่ได้ข่าวอีกเลย

จากประสบการณ์นะครับ ถ้าขโมยๆ เครื่องไปถอดซิมเราออกก็ทำอะไรไม่ได้แล้วครับยิ่งเครื่องเปิดฝาหลังได้เนี่ยะ จบข่าวเลยต่อให้ app เทพแค่ไหน ก็ช่วยไม่ได้เพราะ พวกนี้จะส่งต่อไวมาก ยิ่งเป็น Android แล้วหล่ะก็ ล้างเครื่องทีเดียวก็จบครับ สะอาดเอี่ยม Cerberus ผมซื้อติดเครื่องไว้ยังทำอะไรไม่ได้เลย   ทางที่ปลอดภัยที่สุด พยายามเก็บไว้กับตัว แล้วคอยเตือนตัวเองบ่อยๆ ว่าเครื่องอยู่มั้ย อย่าไปวางมั่วซั่วครับ ตอนนี้ผมจะไปเข้าห้องน้ำ ไปไหนต่อไหน S4 ผมจะอยู่ในกระเป๋าผมตลอดเวลาไม่ห่างกาย บางคนบอกไม่กลัวตกส้วมเหรอ? อันนี้ควรใช้สติ กับ ความระมัดระวังครับ ไม่มีปัญหา
ขาย Kaspersky Antivirus 1PC/1Year, 3 PC/1Year Key Only!! สนใจ PM มาได้เลยนะครับ

Rank: 2

Money
48
โพสต์
41
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
33638
โพสต์เมื่อ 2013-9-1 13:18:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย fox220422 เมื่อ 2013-9-1 11:19
อย่างน้อยก้เป็นความรู้ที่อาจจะช่วยเราได้บ้าง บางคร ...

เห็นด้วยครับ

Rank: 4

Money
555
โพสต์
464
บล็อก
1
ทักทาย
5
UID
48143
โพสต์เมื่อ 2013-9-1 18:24:36 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ดีมากครับ
Don't give up

Rank: 6Rank: 6

Money
6261
โพสต์
6398
บล็อก
0
ทักทาย
9
UID
8196
โพสต์เมื่อ 2013-9-1 19:55:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอให้เหตุการเหล่านั้นเกิดกับผมแล้วชาวบอร์ดทุกท่านด้วยเทินนนน
http://i1050.photobucket.com/albums/s416/Sakon_Yumak/Picture4.jpg

Rank: 6Rank: 6

Money
2590
โพสต์
2978
บล็อก
6
ทักทาย
2
UID
12596
โพสต์เมื่อ 2013-9-2 07:58:09 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งดีครับ มีประโยชน์มาก แต่สำหรับผม ผมใช้ App AVG AntiVirus Security Free
มันดีกว่า airdroid ตรงที่ไม่ต้องสมัครสมาชิค มันใช้ gmail เราlogin ได้เลย
ฟังก์ฺชั่นล็อคเครื่อง(ใส่ข้อความตอนล็อค)มีหมด  หาตำแหน่ง

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Money
12641
โพสต์
2765
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
205
โพสต์เมื่อ 2013-9-3 12:57:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อ่านแล้วต้อง bookmark ไว้เลยนะครับ เผื่อเหตุฉุกเฉินจะได้นำมาใช้งานได้ทันเวลา บทความแจ่มมั่กๆ

Money
4
โพสต์
5
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
64757
โพสต์เมื่อ 2014-10-21 15:39:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความรู้ดีมากๆ คะ อ่านประดับความรู้


    

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-10-22 09:16 , Processed in 0.049359 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน