Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 77059|ตอบ: 37

(Scoop) 10 วิธีประหยัดแบต ฉบับไม่เหมือนใคร กับเรื่องไกล้ๆตัวเกี่ยวกับแบต ที่คุณต้องทึ่ง!! [คัดลอกลิงก์]

ผู้ดูแลกระดาน

A Popular Topic OS Phone

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Money
1013
โพสต์
697
บล็อก
13
ทักทาย
4
UID
13903
โพสต์เมื่อ 2013-2-16 22:35:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
     สวัสดีครับ อาทิตย์นี้เราจะมาพูดถึงปัญหาโลกแตกเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะแอนดรอยโฟนที่เราๆใช้กันอยู่ นั่นก็คือเราแบตที่ถึงแม้ว่าจะยัดความจุมาให้มากแค่ไหน สุดท้ายก็ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะถึงแม้ว่าแบตจะมากขึ้น แต่สเปกเครื่องนั้นก็สูงตามไปด้วย วันนี้ถึงจึงมีวิธีที่จะช่วยประหยัดแบตให้ใช้งานได้มากขึ้น โดยที่ไม่มีไปมีผลกระทบกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของคุณอย่างแน่นอน ^^

zara-phillips-portrait-samsung-galaxy-note-2-0.jpg1.ปรับระดับความสว่างหน้าจอ(แต่พองาม)
     หากเราไปตรวจสอบการใช้พลังงานของสมาร์ทโฟนของเรา เจ้าตัวปัญหาที่กินแบตหนักๆเลยคงจะหนีไม่พ้นหน้าจอ เข้าใจนะครับว่าแอนดรอยโฟนมีดีที่จอใหญ่ และสีสันก็สดสวยงามเกินใคร อีกทั้งซื้อมาก็แพงก็อยากที่จะปรับแสงหน้าจอให้สว่างสุดๆเพื่อที่จะได้อวดหรือประชันกับคนข้างๆ ดังนั้นถ้าจะแนะนำให้ปรับแสงจอจดมือมิดจนเวลาใช้ทีต้องส่องหากันเลยทีเดียวก็ไม่ใช่ หลายๆคนพออ่านปุ๊บก็นึกเถียงขึ้นมาเลยว่า แหมๆ ใครจะไปปิดแสงจอขนาดนั้น ก็กดปรับความสว่างอัตโนมัติสิ ซึ่งหลังจากที่ผมได้ไปทำการศึกษาหาข้อมูลและอ่านบทความต่างๆนาๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมขอบอกเลยว่าการปรับลดแสงจออัตโนมัติไม่ใช่วิธีประหยัดพลังงานที่ถูกต้องที่สุด แน่นอนว่ามันประหยัดแบตได้(นิดนึง) แต่มันต้องอาศัยการทำงานจากระบบปฏิบัติการ(OS) ในการปรับและลดแสงอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้แสงที่หน้าจอแสงในระดับที่พอเหมาะกับสถานะการณ์นั้นๆ แน่นอนว่าการทำงานของระบบปฏิบัติการก็ต้องใช้พลังงานจากแบตไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้น ผมขอแนะนำเลยว่า การปรับระดับความสว่างหน้าจอให้อยู่ระหว่าง 25-50% อยู่ในระดับที่ดี ไม่มืดจนเกินไป ไม่สว่างจนแสบตา และที่สำคัญประหยัดแบตอีกด้วย ความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมปรับความสว่างหน้าจอให้อยู่ที่ 25% ตลอดเวลาผมมองว่ามันเป็นอะไรที่ลงตัว ความสว่างก็โอเคไม่มืดมาก อีกทั้งการใช้งานก็นานขึ้น จากการปรับแสงให้สว่างสุดอยู่ได้ประมาณ 6 ชั่วโมง พอปรับอัตโนมัติก็อยู่ที่ 7 ชั่วโมงกว่าๆ แต่พอปรับ 25% ปรากฎว่าอยู่ได้ 9 ชั่วโมงกว่าๆเลยทีเดียวครับ

XperiaZ-Lifestyle-03-580-75.jpg2.ฟังเพลงให้ฉลาด ก็ช่วยประหยัดแบตได้
     ข้อนี้อาจจะฟังดูแปลกๆ ขอเริ่มต้นข้อนี้ตั้งแต่การเลือกซื้อหูฟังกันเลยครับ เวลาที่เราเลือกซื้อหูฟังผมแนะนำให้มีรีโมทติดมาด้วยนะครับ ข้อดีของมันไม่ใช่แค่การปรับเปลี่ยนเพลงแบบเรียลไทม์ หรือเอาไว้รับสายวางสายเวลาขับรถ แต่มันคือเครื่องมือที่จะทำให้ประหยัดแบตได้แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ลองนึกภาพดูนะครับ เวลาที่เราฟังเพลงหากเครื่องรันเพลงที่เราไม่อยากฟัง หรืออยากจะฟังเพลงถัดไป เราก็ต้องเปิดจอแล้วก็เข้าเมนูเพลงเพื่อเปลี่ยนเพลงถูกต้องมั้ยครับ แต่ถ้าหากเรามีเจ้ารีโมทที่ติดมากับหูฟังแล้วละก็ หากเราเปลี่ยนเพลงก็แค่กดๆ เพียงแค่นี้เราก็สามารถที่จะเปลี่ยนเพลงได้โดยไม่ต้องเปิดจอ ทีนี้ปัญหาแรกคือ บางครั้งโปรแกรมเล่นเพลงของสมาร์ทโฟนแอนดรอยบางยี่ห้อไม่รองรับการใช้คำสั่งของรีโมทหูฟัง ผมขอแนะนำให้คุณเข้าไปท่องตลาด Play Store มี APP เพลงดีๆมากมายที่รองรับการใช้คำสั่งรีโมทเพียงแค่นี้ก็หมดปัญหาข้อนี้แล้วละครับ ปัญหาต่อมาคือ แล้วเราจะเลือกฟังเพลงที่เราชื่นชอบได้ไงถ้าไม่เปิดจอ เพราะรีโมทหูฟังก็ไม่ได้เลือกเปิดเพลงที่อยากฟังได้ ผมแนะนำให้คุณเสียเวลานิดนึงเพื่อที่จะสร้าง Playlist ส่วนตัวที่คุณได้ทำการเลือกเฉพาะแต่เพลงโปรด หรือสร้าง Playlist แบบแยกประเภทเช่น เพลงช้า เพลงเร็ว เพลงฮิปฮอป เพลง R&B ทีนี้เวลาที่คุณอยากฟังเพลงคุณก็เปิด Playlist ตามอารมณ์ที่คุณอยากฟังเช่น R&B เพียงแค่นี้เวลาที่คุณเปลี่ยนเพลงด้วยการกดรีโมทก็จะไม่มีปัญหาเรื่องเพลงที่ไม่ชื่นชอบหรือเปิดในอารมณ์ที่ไม่ใช่ได้ทันทีครับ ปัญหาสุดท้ายคือหลายๆคนที่อ่านอาจจะมองว่าการประหยัดวิธีนี้อาจจะดูไร้สาระ ผมจะอธิบายง่ายๆเลยนะครับ หากเรากำลังเดินทางโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และคุณก็อยากฟังเพลง ดังนั้น การฟังเพลง 1 ชั่วโมงของคุณ ผมว่าคุณต้องเปิดจอเพื่อทำการเปลี่ยนเพลง สมมุติว่า 30 ครั้ง เท่ากับว่าคุณเปิดจอ 30 ครั้งเพื่อมาเปลี่ยนเพลงทำให้เสียพลังงานแบตไปเนื่องจากหน้าจอต้องทำงาน แต่ถ้าหากใช้รีโมทแน่นอนว่าอัตราการเปิดจอของคุณจะต้องลดน้อยลงเหลือประมาณ 4-6 ครั้งเท่านั้น หรืออาจจะไม่เปิดเลย เท่ากับว่าประหยัดแบตได้มากขึ้นครับ ^^

sony-xperia-z-6.jpg3.เล่นเกมยังไงให้ประหยัดแบต
     การเล่นเกมนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมที่สุดแสนอลังการไปจนถึงเกมคลายเครียด ก็มักจะทำให้แบตของเราหมดได้อย่างรวดเร็วพอๆกัน ทีนี้เราจะเล่นเกมยังไงให้ประหยัดแบตที่สุด หลายท่านอาจจะมองว่าการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนและการประหยัดแบตมันคงไปทางเดียวกันไม่ได้ ผมเองก็มองว่าอย่างนั้น แต่แท้จริงแล้วมีวิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณสนุกกับเกมและประหยัดแบตไปพร้อมๆกันได้มากยิ่งขึ้นครับ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเล่นเกมมันทำให้แบตหมดเร็วขึ้น แน่นอนมันคงไม่มีวิธีใดที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณมีปริมาณแบตที่คงที่ในขณะที่เล่นเกมไปด้วยได้ ดังนั้นวิธีทีที่จะช่วยได้ก็คือการทำให้แบตหมดช้าลงนั่นเองครับ ขั้นตอนแรกก็คือก่อนเข้าเล่นเกมก็ควรที่จะปิดเน็ตปิดไวไฟ(กรณีที่เกมไม่ต้องต่อเน็ตหรือไม่ใช่เกมออนไลน์) ขั้นตอนต่อมาคือ ปิด GPS และการหมุนหน้าจอ ขั้นตอนที่ 3 คือถ้าลดแสงหน้าจอให้ต่ำสุด แต่ 3 ขั้นตอนนั้นผมว่าใครๆก็รู้ๆครับ และหลายๆคนก็คงจะทำกันแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรได้มาก ผมค้นพบวิธีที่ช่วยให้คุณประหยัดแบตได้มากเลยทีเดียว ต้องขอบอกเลยว่าผมเป็นคนที่ชอบเล่นเกม และก็ชอบเล่นไม่ถูกที่ถูกเวลาซะด้วย ดังนั้นเวลาที่เราเล่นในห้องเรียน หรือบนรถประจำทาง ผมจึงต้องทำการปิดเสียงเกม หรือบางครั้งก็ใส่หูฟัง คุณเชื่อมั้ยครับว่า มันช่วยได้เยอะมากเลยทีเดียวครับ จากการทดสอบด้วย Samsung Galaxy Note N7000 เล่นเกม Need For Speed Most Wanted โดยการเปิดหน้าจอให้สว่างสุดๆแล้วก็เปิดเสียง 100% เล่นได้ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆเกือบครึ่งแบตก็หมด พอลดเสียงมาอยู่ที่ 50% ก็อยู่ประมาณ 3 ชั่วโมงต้นๆ แต่พอปิดเสียงปรากฎว่าเล่นได้ประมาณ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทีนี้ผมลองทดสอบด้วยการใส่หูฟังแล้วเปิดเสียงประมาณ 50% ก็อยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมงต้นๆพอๆกับไม่ใส่หูฟัง ผมจงคิดว่าการปิดเสียงขณะเล่นเกมช่วยให้ประหยัดแบตได้เยอะเลยทีเดียวครับ อีกอย่างที่แนะนำให้ปิดก็คือระบบสั่นในเกมครับ ตัวนี้ก็ช่วยได้เยอะทีเดียว การสั่นนั้นต้องใช้พลังงานมากเลยครับ ซึ่งถ้าเราลดการสั่นได้ แน่นอนว่าต้องประหยัดแบตได้อีกเท่าตัวเลยครับ

LG-Optimus-4X-HD-11.jpg4.หลีกเลี่ยงการใช้ภาพหน้าจอแบบเคลื่อนไหว
     ในส่วนนี้หลายๆท่านคงทราบกันดีว่าการตั้งภาพ Wallpaper แบบเคลื่อนไหว นอกจากจะทำให้เครื่องดูหน่วงดูช้าลงแล้ว ยังทำให้เปลืองแบตอีกด้วย หรือตั้งเรียกว่าเอาแบตและความเร็วเครื่องไปแลกกับความสวยงามของหน้าจอ ถึงแม้ว่าจะลดแสงหน้าจอลงเพื่อที่จะได้ใช้ภาพแบบเคลื่อนไหว ผมบอกเลยว่ามันเปลืองแบตมากกว่าเปิดจอให้สุดแล้วตั้งภาพ Wallpaper แบบปกติซะอีก ผมจะอธิบายให้ฟังนะครับ การใช้ภาพแบบเคลื่อนไหวบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยนั้นไม่ได้เป็นการนำภาพไฟล์ .GIF มาตั้งอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่มันเปรียบเสมือน APP ที่ทำงานอยู่ในนามของ Wallpaper ดังนั้นหากจะพุดว่าถ้าเราตั้ง Wallpaper แบบเคลื่อนไหวเท่ากับว่าสมาร์ทโฟนต้องทำงาน(รัน APP)ตลอดเวลาใช่หรือไม่? คำตอบคือใช่ครับ เพราะงั้นเลยไม่แปลกที่สมาร์ทโฟนของคุณจะแบตหมดเร็วขึ้น แต่ถ้าชอบที่จะตั้งผมก็ไม่ว่ากันครับ หลายๆครั้งผมโหลด APP ภาพเคลื่อนไหวมา มันจะมีฟังชั่นพิเศษก็คือประหยัดแบตมาด้วย ผมจึงขอแนะนำว่าเวลาที่โหลด APP ภาพเคลื่อนไหวมาลองหาฟังชันนี้ดูนะครับ ช่วยได้เยอะเลยสำหรับคนที่อยากตั้งภาพเคลื่อนไหวที่หน้าจอแต่ก็อยากให้ประหยัดแบตตามไปด้วย

LG-Optimus-4X-HD-9.jpg5.ดูวิดิโอทั้งที ก็ต้องประหยัดแบตได้ด้วย
     ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนแอนดรอยเราพัฒนาไปไกล ทำให้ดูวิดิโอความละเอียด 1920*1080 หรือมากกว่านี้ได้ไม่ยาก แต่ประเด็นคือเราอยากที่จะดูวิดิโอบนหน้าจอที่มีสีสันและความสว่างสีที่เต็มที่ เพื่อให้ได้อรรถรสในการชมวิดิโอนั้นๆ อีกทั้งยังสามารถอวดเพื่อนได้อีกด้วยถึงคุณภาพหน้าจอที่แสนจะละเอียดและคมชัด แต่หากเราเปิดแสงหน้าจอทิ้งไว้หรือเปิดไว้ตอนที่ไม่ได้ดูวิดิโอก็จะเปลืองแบตตามไปด้วย สมาร์ทโฟนแอนดรอยหลายๆรุ่นครับสามารถที่จะปรับแสงหน้าจอโดยการแยกจากการปรับแสงหน้าจอแยกกับการทำงานภายนอกได้ หลักการคือ สมมุตว่าเราเราตั้งแสงหน้าจอในส่วนของการตั้งค่าตัวเครื่องไว้ที่ 25% และตั้งในส่วนของวิดิโอไว้ 100%(ตั้งในเครื่องเล่นวิดิโอ อาจไม่พบในบางยี่ห้อ) ตอนเราใช้งานทั่วไปอาจจะไม่สว่างมาก แต่พอเรากดขึ้นมาดูวิดิโอปุ๊บแสงสว่างหน้าจอจะปรับมาที่ 100% ทันที ซึ่งหลังเราดูวิดิโอจบ พอออกมาที่หน้าจอโฮมแสงสว่างก็จะกลับมาอยู่ที่ 25% อัตโนมัติ ดังนั้นหากใครที่ใช้สมาร์ทโฟนที่มีเครื่องเล่นวิดิโอแต่ไม่มีฟังชั่นแยกการปรับแสงหน้าจอ ผมแนะนำว่าใน Play Store ก็มี APP เล่นวิดิโอที่มีฟังชันนี้อยู่ อย่าง MX Player ก็มีนะครับ ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

ifixit_iphone-5-01.jpg6.ว่าด้วยเรื่องของการชาร์ตแบต
     ประเภทของแบตมีมากมายครับ แต่นั่นผมไม่ได้เอามาพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องการประหยัดแบตครับ ที่ผมจะเอามาพูดถึงก็คือแบตชนิดที่สามารถถอดได้ และชนิดที่ถอดไม่ได้ เราคงคุ้นเคยกับการใช้แบตชนิดที่สามารถถอดได้มาเป็นเวลานาน ตั้งแต่สมัยยังไม่มีสมาร์ทโฟนแอนดรอย แต่พอมีสมาร์ทโฟนแอนดรอยเข้ามาก็ยังเป็นแบบที่ถอดได้อยู่ จนมาถึงยุคหลังๆที่เริ่มจะมีสมาร์ทโฟนที่ฝังแบตมากับตัวสมาร์ทโฟนเลย ทำให้หลายๆคนที่ใช้กลัวว่าการชาร์ตแบตบ่อยเกินไป การชาร์ตแบตทิ้งไว้นานเกินไป การชาร์ตแบตแล้วเล่นอย่างอื่นไปด้วย การชาร์ตแบตด้วยสายที่ไม่ใช่สายของตน ไปจนถึงการไม่ปล่อยให้แบตหมดสนิทแล้วชาร์ตเพราะต่างก็กลัวว่าแบตจะเสื่อมจะมีปัญหา เพราะคิดว่าการเปลี่ยนแบตที่ฝังมากับตัวเครื่อง หรือแบตที่ไม่สามารถถอดได้นั่น จะมีราคาที่สูง ขอเคยไปสอบถามกับพนักงานของศูนย์สมาร์ทโฟนยี่ห้อนึง และได้กลับมาศึกษาหาข้อมูลมา ก็ได้ความเห็นว่าแท้จริงแล้วแบตที่ฝังมากับตัวเครื่องเลยนั่นเป็นแบบชนิดพิเศษที่มีความทนทานในการใช้งานแตกต่างออกไปจากแบตประเภทถอดได้(ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่ายี่ห้อไหนจะใช้แบบไหนละครับ) โดยแบตประเภทนี้จะสามารถรับพลังงานไฟฟ้าได้ต่อเนื่องและไม่เสื่อมง่าย อีกทั้งยังสามารถรองรับสายชาร์ตที่มีจำนวนวัตที่แตกต่างกันออกไป แบตประเภทฝังมาส่วนใหญ่จะมีอายุ 4-5 ปี ดังนั้นเป็นไปได้ยากที่จะเห็นสมาร์ทโฟนที่มีแบตฝังมากับตัวเครื่องจะแสดงอาการงอแงเช่นแบตหมดเร็วขึ้น(จากเดิม)หลังจากที่ไปชาร์ตแบบผิดๆ(กรณีที่ผมพูดไว้) หรือแสดงอาการแบตมีปัญหาที่ส่องไปทางว่าแบตเสื่อม แต่จะให้ฟันธงเลยว่าไม่มีก็คงเป็นไปไม่ได้ครับ มันก็อาจจะมีอยู่บ้าง ดังนั้นการที่อยู่ๆสมาร์ทโฟนเรามีแบตอยู่ 93% แต่ก่อนออกจากบ้านอยากจะชาร์ตให้เต็ม 100% ก็ไม่มีปัญหาครับ ^^

20120829_IFA_Samsung_Galaxy_Note_II_001_610x432.jpg7.พกแบตสำรอง หรือที่ชาร์ตสำรองแบบพกพาดี?
     พอสมาร์ทโฟนเริ่มเยอะขึ้น อุปกรณ์เสริมก็เยอะตามไปด้วยเป็นเรื่องปกติครับ จริงอยู่ที่สมาร์ทโฟนของเราบางครั้งการใช้งานได้ไม่เต็มวัน มันก็มีผลกระทบไม่น้อย ดังนั้นการพกอุปกรณ์ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณทำงานได้นานขึ้นจึงมีบทบาทมากเลยทีเดียว วิธีที่ประหยัดและดั่งเดิมที่สุดก็คือการพกที่ชาร์ตไปด้วย แต่ถ้าไม่มีปลั๊กก็จบ!! ผมจึงขอแนะนำ 2 ทางเลือกครับ ทางเลือกที่ 1 ก็คือการพกแบตสำรอง แต่ถ้าสมาร์ทโฟนของคุณไม่สามารถเปลี่ยนแบตได้ก็จบครับ การพกแบตสำรองนั้นเป็นทางออกที่ผมมองว่าดีครับ เพราะมีราคาที่ถูกกว่า และสามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากที่เปลี่ยน ซึ่งถ้าเราชาร์ตเจ้าแบตสำรองนี้มาเต็มก็เท่ากับว่าอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณจะคูณสองเลยทีเดียว แต่ข้อเสียที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยนั่นก็คือแบตนั้นมีขนาดค่อนข้างเล็กจึงอาจจะหายได้บ่อยครั้ง บางทีเราใช้แบตก้อนประจำอยู่ อยู่มาวันนึงแบตก้อนประจำหมด จึงเปลี่ยนมาใช้แบตสำรอง พอกลับบ้านมาจะใส่แบตที่ใช้ประจำแต่ก็หาไม่เจอแล้ว(ประสบการณ์ของผมเอง 555) ดังนั้นใครจะใช้วิธีนี้ควรต้องระมัดระวังกันหน่อยนะครับ ส่วนทางเลือกที่สองคือการพกที่ชาร์ตสำรองแบบพกพา ที่ชาร์ตชนิดนี้เป็นที่ชาร์ตที่มีความจุไฟอยู่ในตัวเลยไม่ต้องไปพึ่งปลั๊กที่ไหน อยากจะชาร์ตก็ชาร์ตได้เลย ราคาค่อนข้างที่จะแพง แต่ก็มีของถูกและของปลอมขายเยอะแยะมาก จึงอยากจะให้พิจารณาก่อนซื้อให้ดี ข้อดีคือไม่ต้องพกแบตหลายก้อน ไม่ต้องคอยถอดเข้าถอดออก และตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนที่มีแบตฝั่งมากับตัวเครื่องเลย ข้อดีต่อมาคือสามารถชาร์ตได้ทุกที่ทุกเวลา ชาร์ตได้มากกว่า 1 ครั้ง อาจจะ 3-4 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้น ใครชื่นชอบแบบไหนก็ลองตัดสินใจกันดูครับ

920534-htc-butterfly.jpg8.EDGE 3G หรือ WIFI กันนะ ที่กินพลังงานแบตน้อยที่สุด
     แน่นอนว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนให้มีประสิทธิภาพ 100% จำเป็นที่จะต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเราเชื่อมต่อตลอดเวลาแบบนี้ก็ยิ่งทำให้แบตหมดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง คำถามที่หลายๆคนสงสัยรวมถึงผมนั่นก็คือการเชื่อมต่อแบบใดที่กินพลังงานแบตน้อยที่สุด หรือการเชื่อมต่อแบบใดทำให้สมาร์ทโฟนมีอายุการใช้งานมากที่สุด ผมจะเรียงลำดับเลยนะครับ อันดับ 1 ที่กินพลังงานแบตเยอะที่สุดแล้วก็ทำให้เครื่องร้อนระอุมากที่สุดก็คือ 3G นั่นเอง ต่อมาก็คือ EDGE และปิดท้ายด้วย WIFI หลายท่านอาจจะคิดว่า EDGE ประหยัดแบตกว่า WIFI แต่ผมยืนยันเลยครับว่ายังไงซะ WIFI ก็ประหยัดกว่าครับ ดังนั้นคือนี้ไม่ต้องพูดอะไรกันมากเลยครับ ถ้าเราไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน หรือพบสัญญาณ WIFI แล้วละก็ให้สลับมาใช้ทันที นอกจากจะประหยัดแบตแล้วยังประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยนะครับ อ่อ พอไม่ได้อยู่ในจุดเชื่อมต่อ WIFI แล้วก็อย่างลืมปิด WIFI นะครับครับ เพราะถ้าเปิดไว้ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนอย่างไร เครื่องมันจะทำการค้นหาสัญญาณ WIFI อยู่ตลอดเวลา ทำให้สิ้นเปลืองแบตมากเลยทีเดียวครับ

motorola-razr-maxx-hd-02.jpg9.ระบบการแจ้งเตือนต่างๆ (Notification) ที่ทำหน้าที่สูบแบตมากกว่าการแจ้งเตือน
     ผมไม่ได้หลายถึงการแจ้งเตือนจากโปรแกรม Social Network ต่างๆที่มันสำคัญ(สำหรับคุณ) นะครับ แต่ผมหมายถึงการแจ้งเตือนจากแอปที่มันไม่สำคัญอย่างพวกเกมและแอปที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้ในชีวิตประจำวันของคุณ เพราะนั่นเท่ากับ APP นั่นมันทำงานด้วยตนเองทั้งๆที่คุณไม่ได้ทำการเปิดมันขึ้นมา ดังนั้นจึงไม่แปลกว่าทำไมแบตคุณจึงหมดเร็วทั้งๆที่ก็ไม่ได้เปิด APP อะไรข้างไว้ ยกตัวอย่างเช่น คุณได้เล่นเกม Pet Cafe 2 อยู่ หลังจากนั่นก็ออกเกม และออกเกมด้วยการกด Multitask ต่อมาประมาณ 20 นาที อยู่ๆก็มีระบบแจ้งเตือนจากเกม Pet Cafe 2 ว่าให้เข้าเกมเพราะตอนนี้สินค้าในเกมลด 20% นั่นหมายความว่าถึงแม้เราจะปิดเกมหรือ APP นั่นอย่างถูกต้องหรือสมบูรณ์แบบ 100% แล้ว แต่ตัวแอปยังสามารถที่จะแจ้งเตือนเราได้ แสดงว่าแอปมันต้องเปิดทำงานด้วยตัวเอง นี่แหละครับ เลยทำให้เครื่องต้องทำงานโดยที่เราไม่รู้ตัว และที่สำคัญก็คือ เปลือยแบตโดยไม่รู้ตัวด้วยเช่นกันครับ

OPPO-Find_5_1.jpg10.การทำดีท็อกซ์บนสมาร์ทโฟน?!?!
     อาจจะฟังดูแปลกๆนะครับ แน่มันค่อนข้างจะได้ผลเลยทีเดียว หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าแล้วสมาร์ทโฟนมันจะไปดีท็อกซ์ได้ยังไง ผมจะบอกว่ามันก็ไม่ค่อยจะเหมือนการดีท็อกซ์สักเท่าไหร่หรอกครับ เคยได้ยินมั้ยครับว่าแบตของสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะแบตที่ฝังมากับตัวเครื่องนั้นต้องการที่จะเปลี่ยนถ่ายประจุเซลล์เพื่อให้การใช้งานหรือการกระจายพลังงานดีขึ้น ดังนั้นผมแนะนำว่าในระยะเวลา 3-4 สัปดาห์ควรที่จะใช้งานสมาร์ทโฟนให้แบตหมดชนิดที่แบบเครื่องดับไปเลย และก็ชาร์ตทิ้งไว้โดยที่ไม่ต้องเปิดเครื่องจนเต็ม แล้วค่อยเปิด นอกจากจะทำให้แบตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ก็จะช่วยยืดอายุการเสื่อมถอยของแบตได้อีกด้วย แต่อย่าทำบ่อยนะครับ เดี๋ยวมันจะเสื่อมจริงๆ 555 ถามว่าหลักการนี้ถูกต้องหรือไม่ ตอบได้เลยว่าถูกต้องครับ ถ้าระยะเวลาการทำวิธีนี้ถูกต้อง ไม่มากจนเกินไป อีกทั้งการที่ปิดเครื่องชาร์ตไว้ยังเป็นผลดีอีก 1 ต่ออีกด้วย นั่นก็คือสมาร์ทโฟนของเรานั่น บางครั้งเราอาจจะไม่ได้สังเกตุว่ามันทำงานมาเป็นเวลานาน เราไม่ได้ทำการปิดเครื่องเป็นเวลานานๆเลย ลักษณะก็คล้ายๆกับโน็ตบุคละครับ ถ้าเปิดใช้งานตลอดเลยไม่ปิด มันก็อาจจะมีค้างมีแฮงค์บ้าง ดังนั้น วิธีนี้จึงดีทั้งกับตัวแบตและตัวเครื่องเลยละครับ "Credit by Tispa Lukkidthai iPhonesociety And SpecPhone"

08378183865354808973.jpg     เป็นยังไงกันบ้างครับ 10 ข้อในวันนี้ มีประโยชน์กับใครหลายๆคนบ้างรึป่าว ส่วนใหญ่ก็มาจากการใช้งานในชีวิตประจำวันผมทั้งนั้น ใครที่ใช้งานและมีการประหยัดพลังงานแบตที่ไม่เหมือนใครเหมือนผมก็ลองเอาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันบ้างนะครับ วันนี้เนื้อหาอาจจะอ่านค่อนข้างยาก อีกทั้งรูปภาพประกอบก็ไม่ค่อยตรงประเด็น เนื่องจากเวลาและสถานที่ในการเขียนไม่เอื้อ(ตอนนี้ติดเกาะ 555) ยังไงมีจุดไหนไม่ถูกต้อง หรือมีคำแนะนำ ติชมในการเขียนก็บอกมาได้เลยนะครับ สุดท้ายของฝากแฟนเพจ Doctor Smart Phone Zee และติดตามผมได้ที่นี่ www.ThaiAndroidPhone.com หลังๆนี้อาจจะไม่ค่อยได้มาอัพ Scoop เพราะยุ่งๆเรื่องเรียน ก็อย่าพึ่งลืมกันไปไหนนะครับ สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน สวัสดีครับ ^^
      
     
Www.Facebook.Com/DSPZee เพจสอบถามปัญหาสมาร์ทโฟน

Rank: 2

Money
33
โพสต์
33
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
8359
โพสต์เมื่อ 2013-2-16 22:57:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เป็นประโยชน์มาก ขอบคุณมากครับ

Rank: 6Rank: 6

Money
1615
โพสต์
1950
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
543
โพสต์เมื่อ 2013-2-16 22:59:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ว่าแต่ข้อ 10 นี้โทรศัพท์ส่วนมากใช้แบต
ที่ทำแบบนี้ใช้ไหมเอ่ย ปกติไม่เคยทำ ทำแต่ชาร์ตทิ้งไว้

Rank: 2

Money
58
โพสต์
51
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
10257
โพสต์เมื่อ 2013-2-16 23:04:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มีประโยชน์มากครับ
HTC Butterfly (x920d)

Rank: 2

Money
58
โพสต์
51
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
10257
โพสต์เมื่อ 2013-2-16 23:05:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มีประโยชน์มากครับ
HTC Butterfly (x920d)

Rank: 6Rank: 6

Money
1121
โพสต์
1126
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
5844
โพสต์เมื่อ 2013-2-16 23:12:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
thank you

Rank: 1

Money
24
โพสต์
15
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
1162
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 00:15:03 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มีประโยชน์ได้ความรู้ดีครับ

แต่ข้อ 10 นั้นเป็นความเชื่อที่ผิดนะครับ

แบตของ smartphone ที่ใช้กันส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้เป็นชนิด lithium-ion ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นเซล์ก่อนใช้ กล่าวคือ เมื่อซื้อมาไม่จำเป้นต้องชาร์จครั้งแรก 8 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ค้างคืน แบต  lithium-ion จะไม่มีข้อแตกต่างของความจุที่ได้ไม่ว่าจะชาร์ตไปกี่ครั้งก็ตาม และที่สำคัญ ไม่ควรใช้จนแบตหมด เพราะอาจเกิดปัญหาเมื่อวงจรตัดไฟแรงดันต่ำทำงาน และถ้าหากแบตหมดทิ่งไว้หลายวันจะทำให้แซล์เสื่อมสภาพ

อย่าไปเชื่อพนักงานขายมากนักครับ เพราะพนักงานขายไม่ใช่วิศวกรไฟฟ้า

แสดงความคิดเห็น

netto007  เห็นด้วยครับ เคยมีคนบอกอยู่เหมือนกัน  โพสต์เมื่อ 2013-2-21 22:17:45
mark919  จากที่เขียนไปก็ไม่ได้ให้ทำเป็นประจำนะครับ 3-4 สัปดาห์ หรือเดือนละครั้ง  โพสต์เมื่อ 2013-2-17 08:32:52

Rank: 1

Money
12
โพสต์
2
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
51374
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 00:35:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แนะนำว่า การเขียนบทความแบบนี้ต้องมีข้อกล่าวอ้างที่มาที่ไปอย่างชัดเจนถูกต้องตามหลักวิชาการด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่จะบอกว่าเชื่อผมเถอะ อันนี้เลื่อนลอยครับ  อย่าเอาความเชื่อส่วนตัวมาบอกว่ามันเป็นความจริง
ถ้ามีนักมายากลพยากรณือากาศจะเชื่อถือได้ยังไง อยากรู้เรื่องอากาศก็ต้องฟังนักพยากรณือากาศ  ไม่สบายก็ต้องถามหมอ  จะถามตำรวจก็คงไม่ได้

- โดยเฉพาะข้อ 10 นะครับ ถ้าไม่รู้จริง หรือ ไม่แน่ใจ ต้องหาข้อมูลสนับสนุนด้วยนะครับ และ เลือกแหล่งข้อมูลให้ถูกต้องด้วยนะครับ
- ส่วนข้อ 8-9 อันนี้อยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ....  ความสามารถตัวเครื่องแต่ละ รุ่น แต่ละยี่ห้อ ก็แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะ ความสามารถในการควบคุมเครื่องของ แต่ละคนก็มีความสามารถแตกต่างกัน ....

โดยรวมการกล่าวอ้างตามข้อ 8-9-10 ควรมีหลักฐาณยืนยันชัดเจน (ไม่ใช่บทความแบบเชื่อผมเถอะ หรือ เค้าว่า คนนั้นว่า )

แสดงความคิดเห็น

mark919  ใส่เครดิตให้แล้วนะครับ  โพสต์เมื่อ 2013-2-17 08:33:09

Rank: 6Rank: 6

Money
1665
โพสต์
1640
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
16677
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 06:05:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผมใช้กระจาย ของมันจะพังจะเสื่อม มันมาเองโดยไม่บอกกล่าว เต็มที่ครับ

Rank: 3Rank: 3

Money
180
โพสต์
187
บล็อก
1
ทักทาย
0
UID
32082
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 06:15:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มาช่วยติ (เพื่อก่อนะครับ) อิอิข้อก็แนนะนำว่าไม่ควรอย่างแรงที่ให้เครื่องดับไปเองครับ อาจจะมีอาการเปิดไม่ติดกันได้ จนต้องถอดแบบออกจากเครื่องแล้วชาร์ตสักพักแล้วค่อยเปิดถึงจะติด ยิ่งเน็กซัสนี้ต้องระวัง ครับ

แสดงความคิดเห็น

mark919  ข้อ 10 เป็นกรณีที่ถอดแบตไม่ได้ หรือเครื่องที่ฝังแบตมานะครับ ^^  โพสต์เมื่อ 2013-2-17 08:34:08
Creative Arts & Graphic Design
twaintyFour Blog
Deviantart
GooglePlus+
Mycolorscreen
+66 8 5924 9747

Device: Galaxy Nexus (Maguro)
Androids OS Version: Jelly bean 4.3 (JDQ39)
Product Code: Yakju
ROM: ParanoidAndroid 3.99 RC2
KERNEL: Fancy kernel-r43-std

Rank: 2

Money
30
โพสต์
68
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
13671
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 08:36:57 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

Rank: 6Rank: 6

Money
962
โพสต์
1142
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
14571
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 08:38:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

ผู้ดูแลกระดาน

A Popular Topic OS Phone

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Money
1013
โพสต์
697
บล็อก
13
ทักทาย
4
UID
13903
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 09:17:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย mitoona เมื่อ 2013-2-17 00:35
แนะนำว่า การเขียนบทความแบบนี้ต้องมีข้อกล่าวอ้างที่ ...


ผมไม่ได้เขียนบทความตามความเชื่อของตัวเองนะครับ เข้าใจซะใหม่ เวลาที่ผมเขียนหรือถ่ายทอดความรู้มาให้ผู้อ่านนั้น ผมได้ศึกษาหาข้อมูลมาเป็นอย่างดีแล้ว แล้วก็ไม่เคยหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลเพียงที่เดียว การที่ผมจะเขียนเรื่องๆนึงผมใช้เวลานานทีเดียวในการหาข้อมูล ไม่ใช่ว่าจะเขียนเรื่องนี้ก็หาข้อมูลแต่เรื่องนี้ ผมได้เจออะไรมากมาย ออกงานก็เยอะ แล้วนำเอาประสบการณ์เหล่านั้นมาเขียน บางครั้งคำพูดคำจาในการเขียนอาจจะดูไม่มีน้ำหนัก แต่แท้จริงแล้ว หากใครที่ได้ติดตามอ่านบทความของผมมาเป็นเวลานานๆ จะรู้เลยว่าส่วนใหญ่เรื่องที่ผมเขียนนั้นค่อนข้างต้องใช้เวลาและทำความเข้าใจ ผม ในฐานะผู้เขียนเองก็ยังเครียดเวลาเขียนบทความ ผมก็กลัวว่าผู้อ่านจะเครียด เลยมักจะดึงเอาคำที่ทำให้ผู้อ่านไม่เครียดมาใส่ในบทความ หลายครั้งที่เขียนผมจะเอาตัวเองเป็นเครดิตเพื่อสื่อให้เห็นว่าผมในฐานะผู้ใช้คนนึงเคยใช้แล้วเห็นผล เท่ากับว่าผมเคยปฏิบัติกับสิ่งเหล่านั้นมาแล้วเกิดผล ไม่ใช่เอาเครดิตจากที่อื่นมาอ้างทั้งที่ไม่ได้ลองหรือปฏิบัติมันก็เป็นแค่ทฤษฎีที่ไม่มีสิ่งมายืนยันว่าเห็นผลจริง จริงๆผมเขียนบทความแล้วผู้อ่านมาคอมเมนผมก็มีความสุขที่ได้อ่านคำชื่นชมหรือติชมต่างๆนะครับ แต่มาบอกว่าผมเขียนบทความตามความเชื่อของตัวเอง ขอให้คิดซะใหม่ด้วยนะครับ การมาตอบคอมเมนครั้งนี้ไม่ใช่ว่าจะมาทะเลาะกับคุณนะครับ แต่อยากจะให้คุณเข้าใจ และเปลี่ยนคำพูดซะใหม่ ขอบคุณครับ
Www.Facebook.Com/DSPZee เพจสอบถามปัญหาสมาร์ทโฟน

Rank: 6Rank: 6

Money
297
โพสต์
2696
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
40375
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 13:48:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ

Rank: 6Rank: 6

Money
1615
โพสต์
1950
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
543
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 14:45:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
จากข้อ10 ปกติผมอ่านๆมา (รวมๆมั่วๆกันหมด 55+)
คืออย่าใช้ให้เครื่องดับ + สามารถชาร์ตเมื่อไหร่ ถอดเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องชาร์ตให้เต็ม 100% ถึงเอาออก
ยังไงช่วยแนะนำด้วยครับ =="

Rank: 6Rank: 6

Money
4048
โพสต์
3817
บล็อก
5
ทักทาย
19
UID
29064
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 15:40:52 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากสำหรับข้อความที่ดีแบบนี้
สวัสดีปีใหม่2558เป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลกเราจะได้เห็นความสดใส ความร่าเริง ความจริง ความเศร้า

Rank: 3Rank: 3

Money
114
โพสต์
169
บล็อก
1
ทักทาย
0
UID
21683
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 16:32:25 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ดูแล้วโดยรวม เป็นคำแนะนำที่ดีทุกข้อครับ ยกเว้นข้อ 10 เป็นความเข้าใจผิดแบบตรงกันข้ามเลยครับ

Li-Ion นั้นไม่จำเป็นต้องทำ Full Discharge Cycles ครับ ตรงข้ามคือไม่ควรปล่อยให้แบตฯหมดไปเอง นั่นจะยิ่งทำให้แบตฯเสื่อมไว

ส่วนข้อมูลการทำ Full Discharge Cycles นั้นเป็นข้อมูลที่ควรทำกับแบตฯรุ่นเก่าๆจำพวก Ni-MH และ Ni-Cd ครับผม ปัจจุบันอุปกรณ์ของเราไม่ได้ใช้กันแล้ว

ซื้อมือถือใหม่ไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็มก่อน Li-Ion และ Li-Polymer ในการชาร์จครั้งแรกๆอาจจะรู้สึกว่าแบตฯหมดไว แต่ใช้ไปสักระยะ แบตฯจะใช้งานได้เต็มที่ขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็ม หรือใช้ให้หมดก่อนชาร์จ มีข้อระวังข้อเดียวคืออย่าพยายามใช้ให้มันหมด (ตามปอ ทฤษฎี) แต่ในทางปฏิบัติผมก็ใช้จนหมดบ่อยๆ แต่ก็เปลี่ยนมือถือก่อนแบตฯเสื่อมทุกครั้งสิน่า >,,<

แก้ไขพิมพ์ตกหล่นนะเฮิฟ~

Rank: 1

Money
12
โพสต์
2
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
51374
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 16:35:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย mark919 เมื่อ 2013-2-17 09:17
ผมไม่ได้เขียนบทความตามความเชื่อของตัวเองนะครับ เข ...

ออกตัวก่อนนะครับว่าผมก็ไม่ได้ทะเลาะกับคุณเพียงแต่เห็นข้อมูลที่ไม่ชัดเจนก็อยากแจ้งเตือนไว้เท่านั้น..... การเขียนบทความที่ไม่ชัดเจนจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดไปครับ

ถ้าคุณว่าบทความนี้ไม่ใช่ความเชื่อของตัวคุณเอง ก็พิสูจน์ครับ ทำให้ทุกคนรู้ว่าที่คุณกล่าวอ้างนั่นเป็นจริงและถูกต้องและสามารถอ้างอิงจากความเป็นจริงทางวิทยาศาสต์ได้  ........... ถ้ายังไม่ได้พิสูจน์ทราบผมก็ยังคิดว่าคุณคิดเองเอาจากประสบการณ์ตัวเอง ก็คือเอาความเชื่อความเข้าใจส่วนตัวมาบอกคนอื่นว่ามันเป็นเรื่องจริง

โดยส่วนตัวผมทราบว่าอะไรเป็นจริง อย่างไร ในหัวข้อที่ผมแย้งไป แต่เนื่องด้วยอย่างที่ผมบอกว่ามันต้องพิสูจน์ และผมไม่ได้เป็นผู้เขียนบทความนี้ ผมจึงคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ที่จะไปค้นหาเอกสารตอนที่เรียน รวมถึงตอนที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพื่อมาพิสูจน์ว่าที่คุณเขียนนั่นไม่ถูกต้อง

แต่

ผมคิดว่าคุณน่าจะพิสูจน์ว่าบทความคุณว่าเขียนขึ้นมาอย่างถูกต้องมากกว่า ครับ มีหลายๆท่านก็แย้งอยู่ คุณก็แค่พิสูจน์ว่าที่เขียนนั้นถูกต้องเป็นจริง ( ผมแจ้งไว้ก่อนเลยนะครับว่า เอกสารของ Apple ที่เกี่ยวกับเครื่องแมค นั้นคนละเรืองกัน อย่าเอามาปนกันนะครับ)

ปล. ถ้าคุณคิดว่าบทความคุณถูกต้องแล้วก็ปล่อยไป แต่ถ้าอยากเพิ่มหลักฐาณ เอกสาร ก็ลองศึกษาดูครับ

สุดท้าย ไม่ต้องตอบผมให้เสียเวลานะครับ เพราะผมก็คงไม่ได้เข้ามาอ่านอีกแล้ว  หรือจะตอบก็แล้วแต่ครับ แต่ผมก็คงไม่มีอะไรสอบถามเพิ่มเติมอีกแล้วครับ ..............

Rank: 3Rank: 3

Money
114
โพสต์
169
บล็อก
1
ทักทาย
0
UID
21683
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 16:53:33 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
คุยกันแลกเปลี่ยนดีกว่าครับ อย่าบาดหมางกัน ข้อมูลเทคโนโลยีเปลี่ยนไปทุกวัน บางคนถือข้อมูลเก่า บางคนมีข้อมูลใหม่ ถือว่ามาแชร์กันดีกว่าครับ

เรื่องการชาร์จแบตฯ และข้อมูลของแบตฯนั้นผมว่ามี Blogger เขียนไว้ใกล้เคียงและอ่านเข้าใจง่ายสุดก็น่าจะ >> ที่นี่ << ครับ

Rank: 1

Money
24
โพสต์
15
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
1162
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 17:36:12 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย cooper_man เมื่อ 2013-2-17 06:15
มาช่วยติ (เพื่อก่อนะครับ) อิอิข้อก็แนนะนำว่าไม่ควรอย ...

กรณีนี้เกิดจาก เมื่อเราใช้งานแบตจนหมดและแรงดันลดต่ำเกินกำหนด วงจรตัดไฟภายในแบตจะทำงาน ทำให้แบตไม่สามารถจ่ายไฟออกได้ เมื่อเราเสียบที่ชาร์ตเข้าเครื่องจะไม่สามารถชาร์ตได้ เนื่องจากวงจรชาร์ตในมือถือต้องการไฟจากแบตไปเลี้ยงวงจรก่อนจึงชาร์ตได้ ดังนั้นจึงต้องถอดแบตออกไปชาร์ตด้วยเครื่องชาร์ตภายนอก

ส่วนในมือถือที่ถอดแบตไม่ได้ อาจมีการป้องกันโดย ตัวเครื่องจะหยุดการทำงานก่อนที่แรงดันจะต่ำเกินไปจนถูกตัดก็เป็นได้

Rank: 6Rank: 6

Money
6261
โพสต์
6398
บล็อก
0
ทักทาย
9
UID
8196
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 21:10:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผมไม่กังวลเลยครับเรื่องแบทใช้งานเต็มที่ตลอดเพราะ ตอนผมไปทำงานผมก็มีสายชารต์อยู่ที่โต๊ะคอยชาตร์เรื่อยๆ เวลาอยู่บนรถยนต์ก็มีตัวชาตร์ในรถยนต์ เวลาไปเที่ยวที่หาไฟต่อยากผมก็มีที่ชาตร์ไฟแบบพกพาไปด้วย จะทำก็แต่ปิดเปิด wifi เมื่อออกจากห้องเท่านั้นอยู่ข้างนอกใช้ 3G ออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
http://i1050.photobucket.com/albums/s416/Sakon_Yumak/Picture4.jpg

Rank: 2

Money
88
โพสต์
84
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
41216
โพสต์เมื่อ 2013-2-17 23:25:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เพิ่มติมครับ  แบต Li-Ion และ Li-Polymer ถ้าเก็บไว้ในที่ มีอุณหภูมมิสูง  จะทำทำให้เสื่อมเร็วขึ้น  เช่น ในรถ ที่ตากแดดครับ หลายคนเคยทิ้ง อุปกรณ์เหล่านี้ไวในรถ  ความร้อนนอกจากส่งผลต่อแบต แล้วยังส่งผมต่อ เครื่องด้วย อุปกรณ์ที่ล่ะเอียดอ่อน(หน้าจอ) ครับ ทำให้ความเสื่อมของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น ดังนั้นใครที่ชอบทิ้ง Notebook มือถ์อ GPS ใว้ในรถ นั่นแหละครับเราใด้ทำร้ายเครื่องสุดรักของเรา ย่างที่สุด

Rank: 6Rank: 6

Money
2590
โพสต์
2978
บล็อก
6
ทักทาย
2
UID
12596
โพสต์เมื่อ 2013-2-18 00:27:28 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
โอเคดีครับ ข้อมูลถูกต้อง และ เข้าใจง่ายดี แต่ เนื้อหาเยอะไปนะ 555

แสดงความคิดเห็น

mark919  เย้ๆ มีคนเข้าใจผมแล้วว T^T  โพสต์เมื่อ 2013-2-18 09:14:08

Rank: 3Rank: 3

Money
294
โพสต์
284
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
46340
โพสต์เมื่อ 2013-2-18 10:55:57 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
โดยปกติผมก็ใช้ความสว่างประมาณ 40% อยู่แล้วส่วนการเชื่อมต่อต่างๆก็ไม่ได้ประหยัดอะไรมาก ก็อยู่ได้ทั้งวันนะครับ
ปล.แต่ถ้าให้เล่นเกมแบบปิดเสียงนี่มันออกจะขาดอารมณ์ไปหน่อยนะครับ

Rank: 5Rank: 5

Money
660
โพสต์
699
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
10893
โพสต์เมื่อ 2013-2-18 17:55:53 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์ดีครับ แต่ข้อ10 ขอเตือนท่านที่ใช้ Motorola RAZR ระวังเครื่องจะ soft brick ได้นะครับ คือมันจะเกิดขึ้นในกรณีที่แบตเหลือน้อย เครื่องจะเกิดอาการ Battery Dead ทำให้เครื่องเปิดไม่ติดชาร์จไฟไม่เ้ข้า เห็นในบอร์ด droidsans เป็นอาการนี้กันหลายคนอยู่ครับ เนื่องจากใช้งานจนแบตหมดแล้วเครื่องดับไปเอง
Motorola Razr // ROM CM 11 Android 4.4.2

Rank: 4

Money
70
โพสต์
331
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
8803
โพสต์เมื่อ 2013-2-18 19:34:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มาเป็นกำลังใจให้ครับ แต่ข้อสุดท้ายผมไม่ค่อยเชื่อแฮะ เพราะผมฝังใจเลยว่าอย่าทำให้แบตหมด แต่ข้ออื่นเขียนดีครับ เข้าใจง่าย+เห็นภาพ เป็นคำแนะนำที่ดี

Rank: 2

Money
81
โพสต์
78
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
15006
โพสต์เมื่อ 2013-2-19 08:49:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Razr Maxx ผมเคยไปเที่ยว ตจว แล้วลืมเอาที่ชาร์ทไป ก็ใช้จนแบตหมดเกลี้ยง พอนั่งรถมาถึงบ้านเกือบเช้าและเป็นเวลาที่ต้องเริ่มทำงานวันใหม่ ก็รีบเสียบชาร์ทแล้วไปอาบน้ำ จนแต่งตัวเสร็จมาเปิดเครื่องปรากฎว่าไม่สามารถเปิดได้ ใช้เวลาไปเกือบ 1 ชม. ถึงเปิดได้ ก็งานเข้าครับแต่เช้าครับ ลูกค้าโทรมา 4 สาย ผมพลาดโอกาสได้เงินแต่เช้าวันจันทร์ต้นเดือนไปเลย เรื่องปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยงสำหรับบางรุ่นต้องระวังครับ ถ้าช่วงเร่งรีบแนะนำว่าอย่าทำเลยครับเดี๋ยวซวยแบบผม ถึงแม้มันจะดีก็เถอะ ต้องทำในช่วงที่ว่างพอด้วยฮะ ขอบคุณบทความดีๆด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น

kanuykung  ถามหน่อยครับว่า เอาไป ตจว ใช้กี่วันหรือกี่ ชม มันถึงหมดครับ  โพสต์เมื่อ 2013-2-19 17:17:54

Rank: 6Rank: 6

Money
1927
โพสต์
4122
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
27902
โพสต์เมื่อ 2013-2-19 15:05:26 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

Rank: 6Rank: 6

Money
1527
โพสต์
1363
บล็อก
6
ทักทาย
0
UID
37266
โพสต์เมื่อ 2013-2-19 17:37:53 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอติตามสิทธิมนุษยชนในการออกความเห็นนะครับ
คือสกู๊ปนี้ ผมค่อนข้างเฟลนิดนึง เพราะหัวข้อว่าประหยัดแบตไม่เหมือนใคร
แต่พอ่าน สรุปว่ามันก้คือวิธีการประหยัดทั่วไป ลดแสง ปิดไลฟ์วอลเปเป้อ ปิดไวไฟ ปิดสามจี ปิดแจ้งเตือน
แล้วก้ประเด็นที่จับได้ในบางหัวข้อมีอยู่แค่สองบรรทัด แต่เกริ่นมาเยิ่นเย้อ ซะสี่ห้าบรรทัด
เกริ่นได้นะเพราะเป้นการใช้ภาษาอย่างง่ายๆตามแบบฉบับที่คุณบอก แต่ขอสองสามบรรทัดพอ
ส่วนเรื่องข้อ 10 ผมอ่านก้เชื่อเพราะไมได้เรียนมาสายนี้ นับเป็นความรู้ใหม่
ละก้อีกเล็กน้อย ผมเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถและประสบการณ์ของคุณนะ
แต่ที่คุณกล่าวมายาวๆไนกระทู้นึง มันอาจทำให้บางคนหมดความศรัทธาได้
คนที่มาอ่านกระทู้ มันไม่ได้มีแค่คนที่เล่นบอร์ดนี้ แต่คนภายนอกที่เข้ามาอ่านแล้วไมได้ตอบมีอีกหลายร้อยเท่า
การที่บอกว่าตนเองมีความสามารถมีประสบการณ์มันฟังทำให้เหมือนดูโอ้อวด หากมีประสบการณ์จริง
คนเค้าจะรู้แล้วออกมาพูดเอง ไม่จำเป็นที่เราจะออกมาพูดมันทำให้ดูเหมือนแก้ตัวและดูเหมือนดาราที่ดังแล้วหยิ่งไรทำนองนี้
ปล ก้ยังคงจะติดตามผลงานไปเรื่อยๆนะครับ เป็นกำลังใจให้หนึ่งเสียง

แสดงความคิดเห็น

mark919  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคราฟฟ เอาไงงานหน้าจะปรับปรุงครับ ^^  โพสต์เมื่อ 2013-2-19 18:49:55
My Device : i4s , Nexus 7
OS : iOS 6.1 , Android 4.2
My Formerly : SS Sony

Rank: 3Rank: 3

Money
159
โพสต์
183
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
5945
โพสต์เมื่อ 2013-2-20 10:15:36 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ  
แต่ขอออกความเห็นหน่อย สำหรับผม ผมซื้อ smartphone ราคา 2 หมื่นกว่ามาเพื่อใช้งาน ผมว่าการกังวลปิดโน่นนี่ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้เรา หรือลดโน่นนี่(ซึ่งจริงๆที่ซื้อแพงก็เพื่อส่วนนี้ด้วย) ผมว่ามันคงไม่ต่างจากซื้อเครื่องถูกๆมาใช้เต็มออพชั่นนะ
สำหรับผม ผมแก้ปัญหาแบตด้วยการซื้อ power bank เพิ่ม(พันกว่าบาท) ส่วนเรื่องกลัวแบตเสื่อมเร็ว ไม่ต้องกังวลเกินไปครับ
ตัวอย่าง smartphone เครื่องแรกที่ผมใช้(SSGS1) ผมชาร์ตทุกคืน ถึงเช้าจึงดึงสายออก ใช้มา 2 ปีกว่ายังไม่มีปัญหาแบตครับ
ซื้อ S3  มาใช้งาน+ชาร์ตเหมือนเดิม 6-7 เดือนแล้ว ยังไม่มีปัญหาแบต แต่จอขึ้นขีดเป็นเส้นสีชมพู เลยส่งซ่อม , ซื้อ Note2 มาใช้ได้ยังไม่ถึงเดือนจึงยังสรุปเรื่องแบตไม่ได้
อีกอย่างราคาแบตแท้ เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้แพงมากมายอะไร ผมว่าใช้งาน smartphone ให้สนุก+คุ้มกับที่จ่ายจะดีกว่านะครับ


แสดงความคิดเห็น

parotz  Power Bank ช่วยแก้ปัญหาได้ในระดับนึง แต่บางการใช้งานมีสายเสียบก็ไม่สะดวก :)  โพสต์เมื่อ 2013-2-20 15:06:09
parotz  ผมว่าคนใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ไม่กลัวแบตฯเสื่อมหรอกครับ กลัวหมดมากกว่า  โพสต์เมื่อ 2013-2-20 15:04:27
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-10-18 15:43 , Processed in 0.152597 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน