Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 23875|ตอบ: 6

วิธีรูทเป็น Jelly bean 4.1.2 สำหรับ Galaxy Note แบบปลอดภัย ลองแล้วจะติดใจ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 1

Money
12
โพสต์
5
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
32336
โพสต์เมื่อ 2012-10-15 17:27:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีรูทเป็น Jelly bean 4.1.2สำหรับ Galaxy Note แบบปลอดภัย  

อ่านช้าๆ ที่ละข้อ แล้วทำตามจะง่ายมากครับ แล้วคุณจะติดใจในความแรง ที่เหนือกว่าไอติมเยอะเลย ^^ อ้อ เดี๋ยวจะหาว่าไม่สมถะ เครื่องนี้พี่จุ๋ม โสภิตนภางค์ซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด ม.ค.55 นะครับ ตอนแรกกะเอามาใช้บรรยายผ่าน wifi ตอนนี้ก็ได้ทำอะไรหลายอย่างเลย หยิบขึ้นมาทีไร หน้าพี่จุ๋มขึ้นมาให้ระลึกถึงตลอดเลยเนี่ย .. ^^   


การรูท คือ การแฮกระบบ เพื่อให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และสามารถใช้โปรแกรมอื่นๆ ได้ ซึ่งจำเป็นสำหรับบางคน การลงรอมดัดแปลง หรือจะเข้าใจง่ายๆ เหมือนเราเปลียนวินโดวส์เวอร์ชั่นต่างๆ ที่มีการแก้ไขให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นและหลากหลายกันนั่นเอง ถ้าจะเปลี่ยนรอมต้องรูทก่อนเท่านั้นครับ
การรูทมีหลายวิธี แต่มักจะเป็นวิธีเดิมๆ ที่ใช้กับรุ่นใหม่ไม่ได้  เวอร์ชั่นที่เหมาะกับการรูทคือต้องถอยไปที่ระบบเดิมก่อน คือ Android 2.3.5  ซึ่งมีเลข baseband แตกต่างกันไป ออริจินอลศูนย์ไทย ก็จะเป็น DXKK1 ดังนั้นวิธีแรกคือ เราต้องทำให้เครื่องของเรา กลับไปเป็น DXKK1 ซะก่อนครับ (เวอร์ชั่นนี้ถ้าไม่รูท ก็อัพเดทเป็นรอมศูนย์รุ่นล่าสุด ผ่าน wifi หรือผ่าน Kies ได้เลย )

ก่อนจะเปลี่ยนแปลงอะไร ก็แบ๊คอัพข้อมูลไว้ก่อน
โดยเข้า market โหลด backup master  / Astro / TrustGo Security (สำรองเบอร์โทร ล๊อกไฟล์ SMS หรือจะซิ้งธ์ข้อมูลไปไว้ในกูเกิ้ลก็ได้  หรือเข้าที่ Contacts  เลือก Export รายชื่อไปเก็บไว้ใน External SD card  (ควรจะใส่การ์ดเพิ่มด้วย เพื่อโอนไฟล์สำคัญไปเก็บไว้  มีไฟล์อะไรสำคัญก็โอนไปเก็บไว้  แบ๊คอัพแอ๊พที่จำเป็นไว้ใช้ในอนาคตด้วยก็ดี  หรือไม่ต้องก็ได้ เพราะมีโหลดสบายอยู่แล้ว  ถ้าไม่มั่นใจ ให้ต่อคอมเข้ากับมือถือ แล้ว copy ข้อมูลทั้งหมดมาเก็บไว้ได้ครับ   

วินโดวส์ 7 กับ 8 จะใช้งานกับการต่อสาย USB ได้ยุ่งยากและโดยเฉพาะ win8 ที่ผมใช้อยู่ มีปัญหาต่อไม่ค่อยติดครับ แนะนำให้โหลดแอป Airdroid มาใช้หากที่บ้านใช้ wifi มันต่อเอามือถือโดนข้อมูลกับคอมเครื่องไหนก็ได้ ที่ผ่านเร้าเตอร์เดียวกัน สะดวกมากๆ  

ผมอ่านวิธีการรูทของฝรั่งและของคนไทย ทำตามแล้วปวดหัว และพบว่ามีปัญหาเยอะ ติดขัดหลายอย่าง แล้วเสี่ยงเครื่องเดี้ยงด้วย  แต่พอทำวิธีของตัวเอง ซึ่งลองลงรอม jelly bean หลายตัวแล้ว ก็พบว่าสะดวกสบาย ง่าย และไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ  ดังนั้น การเสี่ยงกับวิธีใหม่ๆ บางทีก็ต้องลุ้นเอาเองนะ   

backup เสร็จแล้ว ก็ต้องโหลดโปรแกรม Kies ของ sumsung ก่อน
http://www.samsung.com/th/suppor ... obilesoftwareman...  เอามาลงในคอม เพื่อให้คอมเห็นมือถือ  เพื่อความชัวร์โหลดตัวไดรฟ์เวอร์ usb มาลงอีกตัวจะชัวร์กว่า  ตอนแรกผมลงแต่ Kies แล้วมันไม่เห็นครับ http://downloadandroidrom.com/fi ... msung_USB_Driver...ทุกโปรแกรมที่โหลดมาต้องแตกซิบก่อนด้วยนะครับ

หลังจากนั้นโหลด
1.รอมระบบปฏิบัติการ 3.2.5 dxkk1

N7000DXKK1_N7000OLBKJ6_THL.zip
http://www.hotfile.com/dl/137531 ... 7000OLBKJ6_THL.z...   พาส samfirmware.com
หรือ GT-N7000_XSE_N7000DXKK1_N7000OLBKJ6_N7000DXKJ3.rar
http://hotfile.com/dl/134999468/ ... 00DXKK1_N7000OLB...   พาส sampro.pl
ผมใช้ตัวล่างนะครับ ที่ให้ชื่อมาด้วย เพราะเผื่อลิงก์ตาย ก็เอาชื่อไปค้นหาในกูเกิ้ลได้อีกที

2. โอดิน Odin3-v1.85.zip หรือเวอร์ชั่นใหม่ขึ้นก็ได้
http://forum.xda-developers.com/ ... 771703&d=132... แตกซิบ ดับเบิ้ลคลิ๊ก เปิดโปรแกรม

3. โหลด 7zip มาใช้แตกไฟล์ ผมเสียเวลาตรงนี้นานมาก โหลดอะไรมาเพียบ แต่แตกไฟล์แล้วมันขึ้นเออเร่อตลอด ก็โหลดใหม่ นึกว่าไฟล์เสีย สุดท้ายมันต้องใช้ตัวนี้แตกไฟล์ เวริ์คที่สุดครับ
http://www.7-zip.org/download.html
ทุกซิปที่ต้องแตก ก็ใช้ 7zip นะครับ หาโฟลเดอร์ให้มันแล้วก็แตกไฟล์แต่ละอย่างออกมาก่อน
--------
---------------
--------------------
วิธีเปลี่ยนเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการไปสู่ค่าพื้นฐานเดิมที่ง่ายต่อการรูท
-------------------------
ได้ไฟล์มาครบแตกไฟล์แล้วก็เริ่มได้เลย
1.ปิดมือถือก่อน จนมันสั่นแสดงว่าปิดสนิทจริงๆ  
2.ปรับกาแล๊กซี่โน๊ตให้เข้า Download Mode  โดยหลังปิดเครื่องดับสนิทแล้ว ให้กด Volume down + Home + Power กดค้างไว้  (ปุ่มลดเสียง ปุ่มกลางใต้จอ และปุ่มปิดเครื่อง กดพร้อมกัน)  รุ่นใหม่ๆ จะมีเมนู รีบูทให้เลือกเป็น Download Mode   อยู่แล้ว

3. จะเกิดภาพเครื่องหมายตกใจสีเหลือง  (กดปุ่มเพิ่มเสียง หรือ Volume up 1 ครั้ง จะเข้าสู่โหมดดาวน์โหลด มีตัวแอนดรอยปรากฎขึ้น)

4. เสียบสาย USB ต่อมือถือเข้ากับคอม

5.ดับเบิ้ลคลิ๊กโอดิน Odin3-v1.85 ที่คอมพิวเตอร์ โปรแกรมจะเปิดออกมา

6.ติ๊กถูกที่ช่อง PDA กดปุ่ม PDA เลือกหาไฟล์ N7000DXKK1_N7000OLBKJ6_N7000DXKJ3_HOME.tar  (ที่โหลดมาแล้ว และแตกไฟล์ไว้แล้ว)

7.กดสตาร์ท รอสักพัก จนช่องเหลืองขึ้นคำว่า pass

8.มือถือจะรีบูท และเปิดเครื่องเอง  เข้าไปที่ About Phone ก็จะเห็นว่า เวอร์ชั่นของเราเปลียนไปเป็น 2.3.5 แล้ว
จบขึ้นตอนแรกในการกลับไปสู่ระบบที่รูทได้ง่ายนะครับ  จากการทดลองหลายครั้ง พบว่า การกลับมาที่ 2.3.5 จะสะดวกและง่ายต่อการรูทมากที่สุด และปลอดภัยที่สุด

-------------------
-
-
-
-
-
-
-
เริ่มการรูทแบบปลอดภัย
* โหลดสิ่งที่จำเป็นต้องใช้
1. InitialCFRootFlasher.zip
http://forum.xda-developers.com/ ... 772536&d=132...
2. CF-Root-SGN_ZS_MUL_KK1-v5.0-CWM5.zip
http://download.chainfire.eu/66/ ... ZS_MUL_KK1-v5.0-...  (เหมือนเดิมให้ชื่อมาเผื่อลิงก์ตาย จะได้ไปหาเองได้ครับ)

1. เปิดมือถือปกติ ถอดสาย USB ตัดการเชื่อมต่อกับคอมก่อน

2. เปิด Fight Mode ที่มือถือก่อนเพื่อป้องกันการรบกวน

3. เข้า setting ในมือถือ เลือก applications ติ๊กถูกที่ ... Unknown sources  เลือก Development กดเข้าไป ติ๊กถูกที่... USB debugging

4. ตั้งการปิดหน้าจอ เป็น 10 นาที เข้าไปที่ Setting ของมือถือ เลือก display Sreen time out

5. แตกซิบในคอมฯ InitialCFRootFlasher.zip จะมีโฟลเดอร์ชื่อเดียวกันเกิดขึ้น หรือถ้าไม่มีก็ตั้งโฟลเดอร์ขึ้นใหม่ได้ครับ

6. แตกซิบในคอม CF-Root-SGN_ZS_MUL_KK1-v5.0-CWM5.zip ต้องทำสองรอบ จนอจนเหลือไฟล์ zImage และนำไปไว้ในโฟลเดอร์ InitialCFRootFlasher\zImage เป็นการทับไฟล์ คอมจะถามว่าต้องการทับหรือไม่ กด yes  (บางทีก็ไม่มีไฟล์เดิมอยู่ แต่จะมีบอกไว้ว่า ให้วางไฟล์ตรงนี้)

7. ย้อนกลับมาดับเบิ้ลคลิ๊กที่  not-rooted-yet.bat และคอยทำตามคำสั่งที่ขึ้นมา

8. กดข้าม Skip Companion Software (แต่ของผมไม่มีอะ ใช้ xp pack 3)  แตะหน้าจอมือถืออีกสักครั้ง แกล้งกดอะไรก็ได้ เพื่อป้องกันการดับหน้าจอเอง (ป้องกันไว้ก่อน แม้จะตั้งเป็น 10 นาทีแล้วก็ตาม )

9.กลับมาที่คอม ที่กำลังรันไฟล์ .bat ขึ้นข้อความมา ให้กดปุ่มไหนก็ได้ หรือ Enter ที่คอม เพื่อเริ่มการรูท

10. รอสักพักประมาณ 10 นาที มันจะขึ้นข้อความว่า Press any key to continue ก็กด Enter ไปทุกครั้งที่เห็นข้อความนี้ (รวมประมาณ 3 ครั้ง) จนเสร็จ มันจะดับไปเอง แล้วมือถือจะรีบูทขึ้นมาใหม่ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการรูทที่สมบูรณ์ จะปรากฎ ไอค่อน Superuser และ CWM ในแอพพลิเคชั่นของมือถือเรา ถ้าไม่ขึ้นสองตัวนี้แสดงว่ารูทไม่ผ่าน หากขึ้นแต่ Superuser ก็ให้เข้า market โหลด CWM มาใช้ต่างหากได้ แต่หลักๆ ต้องมีตัว Superuser ไอค่อนสีเขียวขึ้นก่อนเท่านั้น เมื่อกดโปรแกรม CWM ขึ้นมา มันจะขึ้นสกรีนจาก Superuser ให้กด Allow คือการอนุญาติให้โปรแกรมทำงานได้ ปกติโปรแกรมที่นอกเหนือจากของระบบ มันจะไม่ให้ใช้งาน แต่การรูทจะทำให้ใช้งานได้ครับ

(หากรูทแล้ว เวลาจะใช้บางโปรแกรมในภายหลัง อาจขึ้นถามว่า Deny / Grant ให้กด Grant เพื่ออนุญาตให้ใช้โปรแกรมนั้นได้ )  
เมื่อรูทใหม่ๆ ให้ลองกดทั้งสองโปรแกรมขึ้นมาก่อน เมื่อกดอนุญาตให้ใช้งานได้ ก็เข้า market ไปค้นหา Superuser เพื่ออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ก่อนก็ได้นะครับ แล้วยังมีตัว Fix ด้วย ก็โหลดมาทังคู่ แล้วก็อัพเดท install ได้เลย ป้องกันปัญหาไว้ก่อนดีที่สุด  มีคนแนะนำให้ใช้ Moblie Odin ผมก็ยอมเสียเงินซื้อมันแล้ว แต่ปรากฎว่าใช้ไม่ได้ พออัพรอมผ่าน มันลบรูทผมเกลี้ยงเลย  รู้แบบนี้ไม่เสียเงินใช้วิธีของผมก็ได้ผลเหมือนกันนะ  นี่เสียเงินฟรี แล้วโปรแกรมมันก็ยังเป็นเหมือนเดโม่อยู่เลย ไม่สามารถติ๊กเก็บรูทได้  

11. หลังจากรูทเสร็จแล้ว อย่าไปอัพเดทเฟริ็มแวร์ผ่าน Kies หรือ อัพรอม อัพเฟริ์มแวร์ตัวอื่น ผ่าน Odin หรือทางอินเตอร์เน็ต เด็ดขาดนะครับ ถ้ามันขึ้นเตือนอะไรให้อัพเดทระบบ ให้กด Cancle อย่างเดียว   เพราะการรูทจะหายไปทันที มีหลายคนบอกว่าไม่หาย ผมก็ดันทำตาม ลองหลายตัว มันหายหมดเลย สำหรับการอัพรอม เราจะอัพผ่าน recovery mode ซึ่งจะทำให้การรูทไม่หายไป และเหมือนจะไม่มีการนับด้วยนะครับ ต้องย้ำอีกทีว่า ต้องอัพรอมผ่าน recovery mode เท่านั้น ปลอดภัยและชัวร์ที่สุด
-
-
---------------------------
-
-
-
-
อัพรอมเป็น Jelly bean 4.1.2  รุ่นล่าสุด

ในที่นี้จะแนะนำตัวนี้ก่อน Official CyanogenMod 10 Nightlies แต่ใครสนใจตัวอื่นก็เลือกเอาได้ในบอร์ดครับ  http://forum.xda-developers.com/forumdisplay.php?f=1700  มีอีกหลายรุ่นที่น่าทดลองใช้ครับ
ตัวล่าสุด 14 ต.ค55 โหลดตัวนี้ครับ http://get.cm/get/jenkins/10172/ ... ENTAL-n7000-GCC.zip
หรือดาวน์โหลด Rom ตระกูลนี้แบบใหม่ อัพเดทเรื่อยๆ ได้ที่นี่ http://get.cm/?device=n7000

กดเข้าไปโหลดได้เลยครับ โหลดเสร็จแล้วไม่ต้องแตกไฟล์ เอาเข้าคอม โอนเข้า กาแล๊กซี่โน๊ต ใน SD card ได้เลย ไม่ต้องไปใส่ในโฟลเดอร์อะไรนะ ใส่มันเข้าไปตรงๆ เลยก็ได้ หาง่ายดี หรือจะโหลดผ่านมือถือเองไว้ก่อนก็ได้ ใส่โฟลเดอร์ Download ก็หาง่ายดี   เรื่อง Base band ที่หลายคน งง ไม่ต้องไปสนใจนะ ปกติเราใช้เบสแบนด์อะไรก็ช่าง  แต่พออัพรอมผ่านวิธีนี้ มันจะเปลี่ยนเบสแบนของเราไปตามชื่อรอมทันทีครับ

สิ่งที่ต้องโหลดก่อนทำขั้นตอนนี้
1. Rom ด้านบน ตัวอย่างไฟล์วันที่ 13 ตค คือ  cm-10-20121013-NIGHTLY-n7000.zip

2. Kernel / v5.4 Hydra Core  โหลดที่นี่ http://api.viglink.com/api/click ... sonp_13502935946808
หากโหลดไม่ได้ ไปที่หน้าหลัก เลือกโหลดด้านล่างในลิงก์นี้ครับ  http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1749863

3.  Google Apps 20120726: โหลดที่นี่  http://goo.im/gapps/gapps-jb-20120726-signed.zip

- ก่อนจะเอา zip รอม เข้ามือถือ ต้องเข้าไปปลดล๊อก Usb ที่ตั้งไว้ด้วยนะครับ  เข้า setting ในมือถือ เลือก applications เลือก Development เอาติ๊กถูกที่... USB debugging เอาเครื่องหมายถูกตรงนี้ออกก่อนด้วย ไม่งั้นจะโอนข้อมูลใส่มือถือไม่ได้ แต่ถ้าใช้ แอ๊พ Airdriod ก็สะดวกมาก โอนผ่าน wifi ได้เลย ดีว่า Kies air ของมันซะอีก* อันดับแรกลง Kernel ตัวใหม่ก่อน

1.กดปิดเครื่อง รอจนเครื่องสั่น แปลว่าดับสนิทจริง
2. ปรับมือถือให้เข้าสู่ recovery mode โดยกดปุ่ม โวลุ่ม เพิ่มเสียง(กดด้านบน)+ ปิดเครื่อง+โฮม กดพร้อมกันแช่ไว้ สักพัก มันจะขึ้นหน้าจอ เหมือนระบบ dos ในคอมพิวเตอร์ จะขึ้นว่า CWM bass recovery v5.0.2.7 แล้วก็จะมีคำสั่งอะไรลงมา หลายบรรทัด

3.เลือก wipe data/factory reset กดโฮม (ถ้าไม่ติดให้กดปุ่มพาวเวอร์) เพื่อยืนยัน กดปุ่มเพิ่มลดเสียง เพื่อเลือกบรรทัดที่ต้องการ กดปุ่มโฮม(ใต้จอหน้า) เพื่อ Enter หรือ ตกลง OK

4.เลื่อนมากด Yes delete all user กดโฮมเพื่อลบ (เราแบ๊คอัพข้อมูลไว้แต่แรกแล้วก็ไม่ต้องกลัว)  เพื่อความชัวร์ เลือก Advance เลือก wipe dalvik cache กดปุ่มยืนยัน  และ wipe battery stats  กดปุ่มยืนยัน (แต่ละเวอร์ชั่นของ CWM จะกดต่างกันครับ รุ่นแรกๆ จะกดที่ปุ่มโฮม แต่รุ่นหลังที่ผมใช้มันให้กดปุ่มพาวเวอร์ ต้องลองกดแล้วมันทำงาน โดยขึ้นตัวหนังสือบอกว่า ได้ทำการ wipe และรอจนขึ้นคำว่า complete  

เลือก Advance แล้วเลือก Reboot Recovery  เพื่อรีสตาร์ทกลับมาที่ Recovery Mode อีกครั้ง  

6.เลือก install zip from sdcard
7. เลือก shoose zip from external sd
8. เลือกไฟล์ zip ที่เราโหลดมา ก่อนลงเจลลี่บีน เพื่อความปลอดภัย ควรลง kernal ตัวนี้ก่อน ชื่อไฟล์   GL_HYDRACORE_v5-4_OC.zip  

9. คอนเฟริ์ กดมาเลือก yes install ....
10. ใช้เวลาสักพัก มันจะค่อยๆ ลงรอมใหม่ให้เรา จนเสร็จ มันจะขึ้นว่า complete
11. กดปุ่มเสียง เลือก Advance แล้วเลือก Reboot Recovery  เพื่อรีสตาร์ทกลับมาที่ Recovery Mode อีกครั้ง  

* ลง Rom หรือ Fireware ซึ่งตอนนี้เราเลือก  Official CyanogenMod 10 Nightlies เป็น Jelly Bean 4.1.2 ล่าสุด (ต.ค.55)

1.ขั้นตอนที่แล้วเรา รีบูทมาสู่  Recovery Mode
2.เลือก  install zip from sdcard  แล้วเลือก shoose zip from ... (อยู่ทีว่า เราเก็บไว้ที่ Internal SD หรือ External SD)  ถึงบอกว่าให้เก็บไว้ที่ Internal  เพราะมันหาง่ายที่สุดไงครับ
3.เลือกไฟล์  cm-10-20121013-NIGHTLY-n7000.zip  (ตัวอย่างที่ผมลง ของวันที่ 13 ต.ค.)  

4.คอนเฟริ์มการลงรอม กดมาเลือก yes install ....
5. ใช้เวลาสักพัก มันจะค่อยๆ ลงรอมใหม่ให้เรา จนเสร็จ มันจะขึ้นว่า complete

6. กดปุ่มเสียง เลือก Advance แล้วเลือก Reboot Recovery  เพื่อรีสตาร์ทกลับมาที่ Recovery Mode อีกครั้ง  ตอนนี้ลงรอมเรียบร้อยแล้ว แต่จำเป็นต้องลงแอ๊พของกูเกิ้ลเพิ่ม เพราะในเจลลี่ ไม่มีมาให้ครับ ไม่อย่างนั้นจะเข้าไปโหลดแอ๊พอื่นๆ ไม่ได้  
* ลงตัวเสริม  Google Apps 20120726

ทำเหมือนการลงรอมทุกอย่าง เพียงแต่ตอนเลือกไฟล์ ให้เลือก gapps-jb-20120726-signed.zip  รอจนเสร็จ แล้วกด Go Back เพื่อถอยกลับไปเลือก Reboot System now  มือถือเราจะบูทครั้งแรกใช้เวลาค่อนข้างนาน  ก็จะเข้าสู่การทำงานปกติ ก็ค่อยไปตั้งค่าต่างๆ ตามต้องการ  ของผมมันออโต้ดาต้า ต่อเน็ตให้เลย โดยไม่ต้องตั้งค่า VPN อะไรเลยนะ อย่าลืมไปปิดมันหละ  ไม่งั้นดูดเงินกระจาย  ให้ลองเล่นดูแล้วจะรู้ว่า มันดีกว่า ISC มากๆ เพียงแต่แอ๊พหลายตัว ยังไม่มี ก็ให้ไปโหลดมาเพิ่มที่จำเป็น ซึ่งแนะนำดังนี้ เป็นแอ๊พฟรีทั้งหมดนะครับ  

1.Astro File manager
2.Solid Esplorer (ดีโคตรๆ ใช้จัดการไฟล์ดีมาก)
3.AirDroid ไว้โอนไฟล์ผ่านคอมด้วย wifi
4.Battery Widget  ควบคุมแสดงผลดีมาก
5.DIGI Clock Widget  สวยงามน่าใช้
6.Download All Files จำเป็นสำหรับไฟล์ที่โหลดมา
7.FreeNote ใช้แทน S Note ชั่วคราว ไว้เขียน วาดอะไรได้  
8.JuiceDefender  ใช้ประหยัดแบ๊ต มียอดโหลดกว่า 7 ล้าน
9.Month Calender Widget  ปฏิทินสวยมาก
10.Opera Moblie ผมว่าใช้ดีที่สุดแล้วนะ
11.TTPod ไว้ฟังเพลงดีมาก
12.TSwipe-Pro แป้นพิมพ์เจ๋งมาก
13.PicSpeed Wallpapers  สำหรับหาภาพ ดีมาก ภาพสวยมาก
นอกนั้น

อยากได้อะไร ก็หาแอ๊พมาเพิ่มเอาเอง มีของฟรีดีๆ อีกมากมายครับ  เท่าที่ใช้มาทุกรุ่น ผมว่า Jelly bean รุ่นนี้ก็ไวที่สุดนะ  แต่เขาก็พัฒนาเรื่อยๆ เราก็ตามอัพรอมเรื่อยๆ   หากต้องการเปลี่ยนไปเล่นรุ่นอื่น ตระกูลอื่น ก็ให้รีบูทไปที่ Recovery mode แล้วทำทีละขั้นดังนี้

1.Wipe ให้เกลี้ยง มีอะไรก็ Wipe ให้หมด อย่าลืม Backup ข้อมูลไว้ก่อนหละ
2.ลงรอมได้เลย โดยไม่ต้องลง Kernal แล้ว แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ลง Kernel Hydra อีกทีก็ได้  แต่ถ้าเป็นรอมตระกูล เจลลี่ เหมือนกัน ก็ไม่จำเป็นต้องลง Kernel ใหม่นะ  แต่ถ้าเปลี่ยนรุ่นก็อาจต้องลงใหม่เพื่อความมั่นใจ Hydra เป็นรุ่นแบบ โอเวอร์คล๊อก ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ถ้าลงทับทีหลังลงรอม จะส่งผลดีหรือไม่  แต่เขาก็ใช้กันนะ  แต่ตอนนี้ขอลองแบบเดิมๆ จากที่เขาทำมาพร้อมรอมดีกว่า
3. ลงแอ๊ปกูเกิ้ลตบท้าย เฉพาะเจลลี่บีน  แล้วก็ใช้งานได้ปกติ มาคืนค่าต่างๆ ที่สำรองไว้

แต่ถ้าเราใช้ตระกูลเดิม เช่นลงรอม Official CyanogenMod 10 Nightlies  ที่มันอัพเดทใหม่ประจำเดือน เราอาจไม่ต้อง wipe หรือลงอะไรเพิ่ม แค่ลงรอมอย่างเดียวได้เลย  ยกเว้นบางรุ่น ที่คนผลิตออกมา เขาจะมีคำแนะนำเพิ่มในแต่ละกระทู้  ว่าอาจลงอะไรก่อนสำหรับรุ่นใหม่ๆ ก็ต้องคอยอ่าน คอยดูด้วยนะครับ  

ตอนแรกว่าจะไม่เขียนบทความ แต่เนื่องจากเสียเวลาอยุ่ สามวัน ท่ามกลางความไม่แน่ใจ ว่าอะไรดีไม่ดี และเสี่ยงต่อเครื่องพัง แต่พอทำผ่าน แล้วเห็นปัญหาหลายจุด ก็เลยแวะมาแนะนำกันครับ เผื่อจะทำให้หลายคนไม่ต้องเสี่ยง และเสียเวลาน้อยลง  อยากอัดเป็นวีดีโอ แต่ไม่มีเวลาครับ งานเยอะมาก  ถ้าลองทำตามทีละข้อ ผมว่าไม่ยากนะ ค่อยๆ ทำช้าๆ  อ่านให้ละเอียดก่อนก็ดี แต่ชอบมากเลยอะ เจลลี่บีน มันทำให้รู้สึกว่า คุ้มกับราคาเครื่องหน่อย  สงสัยอะไรแวะไปถามที่แฟนเพจนะครับ  http://www.facebook.com/jz.net  จริงๆ ถนัดด้านธรรมะมากกว่าอะเนี่ย ^^  

Rank: 6Rank: 6

Money
4048
โพสต์
3817
บล็อก
5
ทักทาย
19
UID
29064
โพสต์เมื่อ 2012-10-16 10:55:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมาก
สวัสดีปีใหม่2558เป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลกเราจะได้เห็นความสดใส ความร่าเริง ความจริง ความเศร้า

Rank: 3Rank: 3

Money
566
โพสต์
193
บล็อก
7
ทักทาย
48
UID
13266
โพสต์เมื่อ 2012-10-31 08:13:35 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ยากจัง

Rank: 2

Money
48
โพสต์
41
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
33638
โพสต์เมื่อ 2012-11-10 12:13:57 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ว่าแต่ตัวนี้เป็นของประเทศไหนครับ

Rank: 1

Money
12
โพสต์
2
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
31009
โพสต์เมื่อ 2012-11-11 02:12:21 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ถ้าอยากกลับไปใช้ รอมศูนย์ต้องทำยังไงครับ

Rank: 1

Money
15
โพสต์
5
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
44915
โพสต์เมื่อ 2012-11-15 10:04:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
หลังจากฝึกษาและทดลอง เพื่อน ๆ ที่ใช้ N7000B ลองเปลี่ยนมาใช้ N7000 แทนครับ
JB4.1.2.jpg

แสดงความคิดเห็น

maxintwo  ขอบคุณ jozho คำแนะนำดี ๆ ครับ  โพสต์เมื่อ 2012-11-15 10:05:32

Rank: 1

Money
15
โพสต์
5
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
44915
โพสต์เมื่อ 2012-11-15 11:38:23 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
รบกวนผมลบข้อมูลการโทรเข้า โทรออกไม่ได้ นะครับ

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-11-24 06:26 , Processed in 0.125481 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน