สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
Thaiandroidphone หน้าแรก

โปรไฟล์ของ naseler http://www.thaiandroidphone.com/?2 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

เรื่องเล่า : เมื่อคุณแม่จับแอนดรอยด์

ความนิยม 8เข้าชม/อ่าน 4097 ครั้ง 2013-11-23 15:59 |หมวดหมู่ของระบบ:Mobiles

สวัสดีครับสมาชิกชาว ThaiAndroidPhone.com ทุกท่านวันนี้ผมมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับผมเอง มาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน เนื่องจากผมเจอคำถามอยู่คำถามนึงที่ช่วงเวลานี้มีคนมาถามบ่อยมากคือคำถามเกี่ยวกับโทรศัพท์เครื่องใหม่ของคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง เช่น "จะซื้อแบบไหนให้พ่อแม่ใช้ดี?" "พ่อบอกว่าอยากได้โทรศัพท์เล่น Line ได้จะซื้อดีมั้ย?" และคำถามแนวๆนี้อยู่อีกมาก

ผมเองก็เป็นคนนึงที่เคยถามคำถามนี้กับตัวเองมากก่อนเพราะบางทีก็กลัวเหมือนกันที่จะซื้อสมาร์ทโฟนที่ราคาค่อนข้างสูงให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ เรื่องเงินสำหรับผมไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่ครับ แต่กลัวว่าพ่อแม่จะใช้ไม่คุ้มมากกว่า สุดท้ายคำตอบที่ออกมาหลังจากคิดมานานก็คือ ซื้อสมาร์ทโฟนนี่ล่ะครับให้ลองใช้ดู แต่เป็นสมาร์ทโฟนซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของ Entry Smartphone ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่อยากทดลองใช้สมาร์ทโฟนดูเป็นครั้งแรก ด้วยความที่ราคาถูกและเป็นสมาร์ทโฟนก็เลยลองซื้อมาให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ดูครับ

เมื่อคุณแม่ใช้สมาร์ทโฟน
แม่ของผมปัจจุบันอายุ 50 ไปแล้วครับ พื้นฐานเป็นคนบ้านนอกการศึกษาแค่ ป.4 คือพอจะอ่านออกเขียนได้เท่านั้นเอง เรื่องภาษาอังกฤษนี่ไม่ต้องพูดถึงครับ ไม่ได้แน่นอน แต่ผมก็ยังตัดสินใจเอาสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ให้คุณแม่ใช้งานดู ซึ่งเครื่องที่ผมให้ใช้ก็เป็น Motorola Defy mini ครับ ซึ่งมีอยู่ช่วงนึงที่ลดราคาลองมาต่ำกว่า 3000 อีก เห็นถูกดีก็เลยจัดมาให้แม่

เดือนแรกของคุณแม่
ตอนได้เครื่องมาครั้งแรก ถึงแม้เมนูจะเป็นภาษาไทยแต่ก็ต้องสอนเรื่องของการโทรออกไว้ก่อนล่ะครับ และเพื่อให้ง่ายกว่านั้นผมตั้ง shortcut  ของคนที่แม่โทรหาบ่อยๆไว้ให้บนหน้าจอด้วย หลังจากนั้นก็สอนแม่เล่น Line ที่เอาไว้ใช้แชทกับผมและน้องสาว สอนส่งรูปและอื่นๆ ในเดือนแรกคุณแม่กดผิดโทรออกหาผมและน้องสาวบ่อยๆครับ (มีเนียนบอกว่าคิดถึงลูกเลยแกล้งกดผิดโทรหาด้วย) ตอนเล่น  Line กว่าจะพิมคุยกับลูกได้แต่ละประโยคคุณแม่ใช้เวลาพิมนานน่าดูแถมพิมผิดอีกต่างหาก ฟังชั่นอื่นๆก็ยังถามอยู่บ่อยๆครับเพราะจำไม่ได้
<รูปถ่ายฝีมือคุณแม่>

เดือนที่สองของคุณแม่
เนื่องจากแม่ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ ส่วนผมเองทำงานอยู่กรุงเทพเลยไม่ค่อยได้เจอกัน คุณแม่ทุกครั้งที่ทำของที่ผมชอบกินเมื่อก่อนจะโทรมาบอกว่าทำกับข้าวอะไรไว้บ้าง แค่บอกผมเองก็น้ำลายไหลแล้ว แต่เดี๋ยวนี้พัฒนา มันมาเป็นรูปเลยครับ ยิ่งตอนผมอยู่ออฟฟิศนั่งทำงานตอนค่ำๆกำลังแกะซองมาม่านี่เห็นแล้วอยากจะโยนซองมาม่าทิ้งเลยทีเดียว แล้วก็อีกอย่างนึงคือคุณแม่เริ่มพิมเร็วขึ้นครับ แต่ก็ยังผิดๆถูกอยู่ พอถามว่าทำไมถึงพิมเร็วขึ้น แม่บอกว่าใช้ Line คุยกับเพื่อนบ่อยๆ ....อ้ะ จริงดิ - -" เมื่อก่อนนี้จะใช้น้องสาวผมพิมให้ครับ เพราะพิมช้าแต่พอน้องสาวผมออกไปทำงาน ตัวเองอยากจะตอบก็เลยต้องพิมเอง เลยเป็นผลให้ต้องฝึกนั่นล่ะครับ
<ตัวอย่างรูปที่แม่ส่งมาในไลน์ - -">

เดือนที่สาม
เดือนนี้เห็นได้ชัดเลยว่าคุณแม่พิมเร็วมาก และพิมไม่ค่อยผิดแล้ว แถมส่งสติ้กเกอร์ในไลน์เป็นอีก แอบบ่นๆเล็กด้วยว่าแม่มีสติ้กเกอร์น้อย ใครเล่น Line กับคุณแม่ระวังเสียเงินซื้อสติ้กเกอร์ให้แม่นะครับ ส่วนเรื่องถ่ายรูปและวีดีโอนี่ไม่ต้องห่วงครับ ถ่ายจนโปรเลย เก็บไว้ในเครื่องจนเต็มเมมละครับ (ผมใส่ microSD ไว้ให้ 4G) แล้วก็เริ่มคุยกับลูกผ่าน Line มากขึ้น เพราะบางทีแม่เค้าจะโทรหาผมก็กลัวจะกวนเวลาทำงาน เลยจะแชทมาถามก่อนว่าว่างมั้ยอะไรแบบนั้น (แต่คุณแม่อ่ะนะ ผมก็ตอบว่างตลอดอ่ะล่ะ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ)
<แม่ส่งภาพวิวหน้าบ้านมาให้ดู บรรยากาศดีใช่มั้ยล่ะครับ ^^>

ครึ่งปีต่อมา
เนื่องจากใช้จนคล่องสุดๆแล้ว พิมไวบานวอก แชทกรุ้ปส่งรูป ที่สำคัญคุณแม่มีเฟสบุ้ค O.o พัฒนาจริงๆ เพื่อนบ้านแม่นี่เวลาถ่ายรูปแล้วบอกให้ tag ให้ด้วยแม่ผมทำเป็นอ่ะ เฮ้ยย!! อะไรเนี่ย ตอนนั้นแอบสมัครเฟสบุ้คทิ้งไว้ในเครื่องของคุณแม่ แต่ก็ไม่ได้คิดว่าแม่จะเล่นเยอะ เดี๋ยวนี้อัพรูปลงเฟสทุกวัน แว้บไปคอมเม้นรูปเพื่อนๆ แถมยังแชร์ลิ้งค์หรือบทความในเฟสเป็นด้วย >.<
<เจอรูปนี้เข้าไปอยากกลับไปกินข้าวบ้านเลย>

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้คุณแม่จะเล่นเป็นแค่ Line กับ Facebook แต่ตอบตามตรงนะครับ 3000 บาทของผมกับสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น มันคุ้มกว่าที่ผมคิดเอาไว้มากเลยทีเดียว เพราะอย่างน้อยคุณแม่ก็มีความสุขกับมันแล้วสร้างความสุขให้กับคนอื่นๆในครอบครัวได้ด้วย (โดยเฉพาะรูปกับข้าวที่บ้าน) และคุณแม่ก็ฝากบอกผมมานิดนึงด้วยว่า "เครื่องต่อไปขอกล้องชัดๆจอใหญ่ๆด้วยนะ" .... รับทราบครับผม ^^ (ตอนนี้คุณแม่เปลี่ยนไปใช้ i-mobile iq3 เรียบร้อยแล้ว ^^)

นี่เป็นประสบการณ์ที่ผมเจอมาด้วยตัวเอง เลยมาแชร์ให้กับสมาชิกในเว็บได้อ่านกันด้วย ถ้าคิดจะซื้อสมาร์ทโฟนให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ ไม่ต้องลังเลครับซื้อได้เลย ท่านพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่แล้วถ้าหากมันสามารถที่จะสื่อสารกับลูกสุดที่รักของเค้าได้ 

สุดท้ายนี้อย่าลืมซื้อสมาร์ทโฟนให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้สูงอายุที่เรารักสักเครื่องนะครับ ที่สำคัญบอกให้ท่านเข้ามาชมเว็บ ThaiAndroidPhone.com นี่ด้วยก็จะดีมากเลยทีเดียวล่ะ ^^ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนจบด้วยนะครับ

บทความโดย Naseler ThaiAndroidPhone.com

ไม่ผ่าน
1

ชอบครับ
5

น่าสนใจมาก !!

มีผู้แสดงความรู้สึก (6 คน)

Comment via Facebook

ความคิดเห็น ความคิดเห็น (13 ความคิดเห็น)

ตอบกลับ fox220422 2013-11-23 16:20
ตอนนี้ที่บ้านแม่ก้ใช้แอพ Line ติดต่อกับลูกๆและคนอื่นเหมือนกัน ผมว่าถ้าเรสได้ลองสอนสักนิดจะรู้ว่าท่านก้สนใจและเรียนรู้ได้ไม่ยากเลย

มือถือมือสองของเราๆอาจจะยังดีอยู่แทนที่จะขายไป ลองเปลี่ยนมายกให้ท่านน่าจะดีนะครับ
ตอบกลับ kokonas00 2013-11-23 16:39
แต่ก่อนแม่ก็บ่นเราว่า ทำไมติดนักหนา facebook , line เนี่ย
ตอนนี้ แม่ติดซะเอง 555  
ตอบกลับ sumet007 2013-11-23 16:42
แม่ผมตอนนี้ WIND runner  เพลินเลยครับ เฟสไม่ค่อยเล่นๆ แต่เกม ฝึกประสาทตากับมือ ครับ
ตอบกลับ fox220422 2013-11-23 16:51
ถึงจะสอนให้เล่น Line แต่ยังไม่อยากสอนให้เล่น Face เลย กลัวงานเข้า ฮาๆ
ตอบกลับ naseler 2013-11-23 17:15
fox220422: ถึงจะสอนให้เล่น Line แต่ยังไม่อยากสอนให้เล่น Face เลย กลัวงานเข้า ฮาๆ ...
กลัวพ่อแม่จะรู้อะไรเหรอครับ หึๆๆๆ
ตอบกลับ pgcnetza 2013-11-23 18:09
จริงๆ ครับ ตอนแรก คุณพ่อ คุณแม่ ก็ไม่ยอมใช้ แต่ตอนนี้ บอกเลย คุณแม่ที่ ดื้อไม่ใช้ ไม่ใช้ ตอนนี้ ติดเลย คุยหาลูกๆ ทุกวัน ถึงแม้ ท่านจะใช้เครื่องที่ผมส่งต่อให้ก็ตาม

คุณแม่ผมใช้ SS Nexus S ตอนนี้ เปลี่ยนเป็น Nokia 720 แล้ว
คุณพ่อก็ใช้ SS Galaxy Nexus และกำลังจะขยับเป็น Sharp Zeta 2 (เมื่อ Zeta 4 ของผมมาถึง หุหุ)

แต่ก็ทำให้ ถึงแม้จะอยู่ไกล กันก็ยังติดต่อกันได้เสมอเลยยย ^^
ตอบกลับ naseler 2013-11-23 20:16
pgcnetza: จริงๆ ครับ ตอนแรก คุณพ่อ คุณแม่ ก็ไม่ยอมใช้ แต่ตอนนี้ บอกเลย คุณแม่ที่ ดื้อไม่ใ ...
อันนี้ล่ะครับ จุดเด็ดๆเลย ^^ ผมว่าหลายๆครอบครัวที่บ้านก็เริ่มใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว คุณพ่อคุณแม่พอใช้เป็นนี่ติดกันหมดเลย
ตอบกลับ probank 2013-11-23 20:18
พี่เนสเล่าได้อบอุ่นมากเลยครับ ถ้า Line Thailand รู้เรื่องนี้เขาอาจจะจับไปทำพล็อตเรื่อง Line TVC ชิ้นที่ 4 ก็เป็นได้ครับ  
ตอบกลับ Padetc 2013-11-23 20:59
ของผมก็ประมาณนี้เลยครับ คุณแม่เพิ่งเกษียณ อายุ 61 ปี ผมซื้อ Huawei Honor 2  3,990 บาท จากงาน TME 2013 ตาม blog นี้ http://blog.thaiandroidphone.com/blog-5042-1448.html มาให้ท่านใช้ ท่านชอบมากเพราะจอใหญ่ภาพชัดดีมาก ตอนนี้ท่านเล่น ทั้ง line, facebook, instagram และ Google+ เลย ตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นอาจารย์ให้คนรุ่นเดียวกันแถวบ้านแล้วด้วยครับ เห็นท่านเล่นและใช้เครื่องที่ผมซื้อให้อย่างทนุถนอมก็ปลื้มใจมากครับ เล่นไปเช็ดหน้าจอไปเลยทีเดียว เรื่อง sticker line ผมก็โดนถามเหมือนกันเลยครับว่าแม่มีน้อยจัง โชคดีที่อยู่ใกล้กันผมเลยไปเซตค่าโหลดข้ามประเทศแบบ vpn ให้ท่านได้ไม่ต้องซื้อ แถมได้แบบที่ไม่เหมือนใครด้วยท่านชอบมากเลยครับ
ตอบกลับ naseler 2013-11-23 21:16
Padetc: ของผมก็ประมาณนี้เลยครับ คุณแม่เพิ่งเกษียณ อายุ 61 ปี ผมซื้อ Huawei Honor 2  3,990 บาท จากง ...
นี่อารมณ์เดียวกันเลยนะครับเนี่ย ยิ่งเวลาแม่มากด Like รูปในเฟสนี่มีแบบยิ้มเล็กๆอยู่บ่อยๆเลยล่ะครับ ^^
ตอบกลับ sumet007 2013-11-25 09:06
Padetc: ของผมก็ประมาณนี้เลยครับ คุณแม่เพิ่งเกษียณ อายุ 61 ปี ผมซื้อ Huawei Honor 2  3,990 บาท จากง ...
โชคดีที่แม่ผมไม่ได้สนใจเรื่องติ๊กเกอร์ใน ไลน์ เท่าไหร่ไม่งั้นผมว่ามียาวแน่ๆ
ตอบกลับ Bankzabadboy 2013-11-25 09:53
อ่านแล้วยิ้ม ชอบจังครับ  
ตอบกลับ naseler 2013-11-25 16:22
Bankzabadboy: อ่านแล้วยิ้ม ชอบจังครับ   
วันหลังต้องมาเล่าให้ฟังบ้างแล้วล่ะครับ ^^

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-10-24 05:07 , Processed in 0.046187 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน