Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 1442|ตอบ: 0

สาวก apple ต้องหวั่น เมื่อ Google ประกาศจะผลิตชิปเอง เพื่อให้ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ทำงานร่วมกัน [คัดลอกลิงก์]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Money
9186
โพสต์
2538
บล็อก
84
ทักทาย
6
UID
79
โพสต์เมื่อ 2015-11-8 08:46:03 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

1338.jpgเป็นที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่าระหว่างสมาร์ทโฟนที่รัน Android กับ iOS นั้น ตัวไหนใช้งานได้ดีกว่ากัน และแน่นอนคำตอบที่คนส่วนใหญ่มักจะพูดก็คือ "ก็ต้อง iOS สิ มันเสถียรกว่าตั้งเยอะ" สาเหตุที่ทำให้มันเสถียรกว่านั่นก็เพราะฮาร์ดแวร์กับซอฟแวร์ที่ถูกออกแบบมาซึ่งกันและกัน เลยทำให้การทำงานของ iOS นั้นลื่นไหล ประหยัดทรัพยากรมากกว่าฝั่งของ Android สาเหตุที่ทำให้ Android ไม่เสถียรเท่ากับ iOS นั่นก็เพราะ สมาร์ทโฟน Android มีอยู่เป็นพันรุ่น ซึ่งแต่ละตัวก็มีฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ใช้ซอฟแวร์ตัวเดียวกัน ทำให้คุยกันยังไม่ค่อยรู้เรื่องนัก แถมยังโดนผู้ผลิตปรับแต่งรอม ใส่ฟีเจอร์เข้าไปเยอะแยะมากมาย แต่จะเป็นยังไงถ้า Google ประกาศว่าจะเริ่มพัฒนาชิปเป็นของตัวเองตามที่ Google ต้องการ เพราะอุปกรณ์ในอนาคตจำเป็นต้องพึ่งพาการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มากขึ้น

Google-Nexus-6-4a.jpgล่าสุดมีรายงานข่าวมาว่า Google เริ่มคุยกับผู้ผลิตชิปหลายราย เพื่อชักชวนให้มาร่วมออกแบบชิปสำหรับ Android โดยเฉพาะ เพื่อให้การทำงานของฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เหมือนที่ apple นั้นที่ทำมาก่อนนานแล้ว แต่ข้อมูลนี้ก็ยังไม่แน่ชัดซักเท่าไหร่นัก หรือ Google อาจจะแค่พัฒนาชิปเพื่อใช้กับอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อไปภายองค์กร หรือนี่คือก้าวแรกสำหรับแผนการที่จะทำให้ทุก Device ทำงานร่วมกันได้เป็นหนึ่งเดียว โดยเริ่มจากรวม Chrome OS เข้ากับ Andriod

google-sundar1 (1).jpgต้องรอดูกันต่อไปว่าแท้จริงแล้ว Google ต้องการที่จะทำอะไรกันแน่ ถ้า Google ต้องการพัฒนาชิปของตัวเองขึ้นมาจริงๆ ก็ต้องทำให้ผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Samsung , LG หันมาสนใจที่จะใช้ชิปตัวนี้ให้ได้ เพราะถ้าทำออกมาแล้วไม่มีคนใช้โปรเจคนี้ก็คงต้องพังไม่เป็นท่า เพราะการพัฒนาชิปตัวนึงนั้นต้องใช้เงินทุนวิจัยมหาศาล หรือ Google อาจจะแค่พัฒนาชิปตัวนี้เป็นตัวต้นแบบเพื่อให้ผู้ผลิตรายใหญ่นำเอาไปปรับแต่งเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนของตนเองก็เป็นได้ครับ โดยส่วนตัวแล้วผมว่าศึกครั้งนี้ดุเดือดมากครับ เพราะถ้า Google สามารถทำให้ Android เสถียรและลื่นไหลได้เท่ากับ iOS ตลาดสมาร์ทโฟนคงจะคึกคักอีกครั้งนึง เราอาจจะได้เห็นการแข่งขันอะไรๆที่เจ๋งๆกว่านี้อีกมากครับ

Screen-Shot-2015-10-29-at-3.47.10-PM.pngขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก phonearena , theverge , forbes , mashable
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-10-21 20:37 , Processed in 0.050423 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน