Thaiandroidphone

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 6425|ตอบ: 5

รีวิว Samsung Gear S นาฟิกาที่ทำให้เราไม่พลาดทุกการติดต่อ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 6Rank: 6

Money
23212
โพสต์
7642
บล็อก
309
ทักทาย
81
UID
3

Medal No.1

โพสต์เมื่อ 2014-11-23 10:34:36 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
PB120027.jpg


Gear S เป็นนาฟิกาตัวใหม่ของซัมซุงที่ส่งเข้ามาทำตลาด ถ้าใครเคยใช้งาน Smart Watch ก็คงจะคุ้นเคยกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะ Gear Fit หรือ Gear 2 หลายๆส่วนถูกพัฒนาต่อยอดมาจากตรงนั้น งั้นเรามาดูกันว่าเราจะใช้งาน Gear S กันให้สนุกได้แบบไหนบ้าง หรือมันทำอะไรได้บ้าง

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะซื้อ Gear S

 • Gear S เป็นนาฟิกาที่ค่อนข้างใหญ่ ถ้าถามว่าใหญ่มากแค่ไหน ให้แนะนำไปลองเองจะเห็นได้ชัดที่สุด สำหรับผมใส่แล้วไม่ได้ดูน่าเกลียดอะไร
 • Gear S ใส่ซิมได้ และอย่าลืมเตรียมซิมที่เป็น Nano Sims เอาไว้ด้วย
 • มันใสซิมได้แล้วโทรออกได้รึเปล่า ? คำตอบก็คือโทรออกได้ครับ และโทรเข้ามาเบอร์ใน Gear S โดยตรงได้เช่นกัน
 • Gear S ทำงานได้ด้วยตัวมันเองใช่หรือไม่ ? คำตอบคือไม่ใช่ ยังไงมันก็ต้องพึ่งการเชื่อมต่อเพื่อใช้งานกับมือถือของซัมซุงก่อนเสมอ ส่วนหลังจากนั้นเราเรียกได้ว่ามันทำงานได้ด้วยตัวมันเองแบบอิสระได้มากขึ้นแต่ไม่ใช่ทั้งหมด
 • Gear S กันน้ำกันฝุ่นแบบเดี่ยวกับ gear Fit หรือ Gear 2 หน้าจอเป็นกระจกกันรอย เรื่องความทนทานถือว่าดีในระดับนึงเลย
 • Gear S สวยสู้ Mote 360 ไม่ได้นะ แต่ความสามารถผมให้เยอะกว่าและน่าสนใจมากกว่า
 • Gear S มีคียบอร์ดภาษาไทยมาพร้อมกับเครื่อง แต่สำหรับตอนนี้คียบอร์ดถูกจำกัดให้ใช้งานได้กับบางแอพเท่านั้น เช่น Message หรือ Email
 • เวลาชาร์ตแบตจะต้องเสียบผ่าน Dock เล็กๆอีกชิ้นนึง ซึ่งตัว Dock มันเป็นแบตเสริมได้อีกนิดหน่อย


PB120022.jpg


คงต้องยอมรับก่อนว่า Gear S หรือนาฟิกาแนวนี้ทั่วไปมันจำลองตัวเองเป็นตัวเสริมของมือถือเท่านั้น เพียงแต่ในแต่ละรุ่นก็จะมีจุดขายที่แตกต่างกันอย่างละนิดหน่อย สำหรับมองในเรื่องความคุ้มค่าโดยรวมก็คงจะแล้วแต่คนชอบ แต่ถ้ามองว่าเป็นเครื่องศูนย์ มีปัญหาก็หาที่ซ่อมหรือเคลมได้ รองรับภาษาไทย มีคียบอร์ด ใส่ซิมได้ ผมว่ามีแต่ Gear S เท่านั้นที่พร้อมที่สุดตอนนี้

PB120028.jpg


มันทำงานเป็นนาฟิกาทั่วไปที่ดี ส่วนแบตเตอรี่การใช้งานอยู่ได้เพียง 1 วันครึ่งเท่านั้นหรือเต็มที่ก็ 1 วัน นี่ผมไม่ได้นำ Gear S มาเล่นเกมหรือกดดูอะไรบ่อยๆนอกเหนือไปจากการใช้งานปกติเวลามีสายเรียกเข้าหรือ Notification เข้ามาเลยด้วยซ้ำ แต่อาจจะเป็นเรื่องปกติเพราะ Moto 360 ก็ใช้งานได้แค่นี้เหมือนกัน / ไม่ต้องกลัวว่ากลับถึงบ้านแล้วแบตหมดก่อน เอาไว้ชาร์ตตอนนอนพอดี

PB120026.jpg


สายของ Gear S ปรับระดับได้ ไม่ต้องกลัวว่าซื้อมาแล้วสวมใส่ไม่ได้ เราสามารถเปลี่ยนสายทั้งสายได้หากมันเก่าหรือชำรุด หลายคนบอกว่าทำใมรุ่นนี้ไม่มีกล้อง เอาจริงๆนะครับมันไม่ได้ใช้งานเค้าถึงตัดมันออกไปและที่สำคัญก็ประหยัดต้นทุนไปด้วยในตัว (แต่ถ้าคุณชอบกล้องจริงๆก็แนะนำให้มองรุ่นอื่นๆในอนาคต)

PB120024.jpg


ถึงแม้มันจะกันน้ำ แต่ผมก็แอบกังวลเล็กน้อยในส่วนของช่องใส่ซิมว่าน้ำมันจะแอบซึมเข้าไปได้รึเปล่า (ถึงแม้มันจะดูแน่นหนา และปิดสนิทมาก) แต่จริงๆแล้วถึงแม้เราจะไม่ใส่ซิมเราก็สามารถใช้งาน Gear S ได้ปกติ ตราบใดที่ยังไม่หลุดพ้นจากระยะการเชื่อมต่อกับ Smart phone แต่ถ้าคุณใส่ซิมนี่สิ มันจะสุดยอดมากขึ้นไปอีก

PB120039.jpg


ปกติเวลาเราเชื่อมต่อ gear S เข้ากับ Smart phone เจ้า Gear S จะคอยทำหน้าที่หลักๆ 3 อย่าง 1. เวลามีสายเรียกเข้าก็จะมีเสียงบอก เราสามารรับสายแล้วคุยผ่าน Gear S ได้ทันที 2. แจ้งเตือน Notification ทุกอย่างที่เข้ามาในมือถือมาอัพเดตให้เรารู้ผ่านหน้าจอบนข้อมือ (สะดวกละสิ) และ 3.เอาไว้เพิ่มความปลอดภัยให้กับ Smart phone ได้ เพราะมีความสามารถค้นหามือถือหรือแม้กระทั่งสั่งล้อกหน้าจอเวลาเราเดินออกระยะของการเชื่อมต่อ

อ้าว … แล้วถ้าเราลืมมือถือไว้ที่บ้านละ แบบนี้ Gear S จะมีประโยชน์อะไรอีก ถ้าไม่ใส่ซิมก็จบ มันทำหน้าที่เพียงแค่บอกเวลาหรือใช้งานในส่วนของ S Health เท่านั้น แต่ถ้าเราใส่ซิมถึงแม้จะไม่ได้เอามือถือติดตัวมา แต่ทุกๆ Notification หรือสายเรียกเข้าก็ยังคงมีแจ้งเตือนผ่านเข้ามายัง Gear S เช่นเดิม และเราก็ยังโทรออกผ่านซิมในส่วนของ Gear S ได้อีก

PB120047.jpg


เขียนเรื่องพื้นฐานทั่วไปที่ควรรู้ของ Gear S ไปแล้ว งันเราจะมาพูดถึงแอพพื้นฐานที่มีมาให้ว่ามีแอพอะไรบ้างและหน้าจอการทำงานของ Gear S เป็นแบบไหน สำหรับการใช้งานจะมี 5 ส่วนหลักใหญ่ๆก็คือ

 • กดปุ่ม Home ค้างเอาไว้ : เราสามารถสั่งปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทเครื่องด้วยการกดปุ่ม Home ค้างไว้ นอกจากนั้นก็จะเป็นพวกเมนู Airplane  mode , Wifi  , Sound และ Mobile Network ให้เราแก้ไขการใช้งาน
 • ปาดหน้าจอไปทางซ้าย : จะเข้าในส่วนของ Widget เพื่อใช้เป็นเมนูลัดในการใช้งานต่างๆ เช่น  Shealth , Contact , Weather , Music Player , News Briefing  Schedule และ Setting
 • ปาดหน้าจอไปทางขวา : จะเป็นส่วนของ Notification ทั้งหมด โดยหน้าจอแรกที่เจอจะเป็นหน้ารวม Notification เราสามารถสั่งเคลียร์ข้อมูลทั้งหมดได้ที่หน้านี้ และในส่วนของ Notification เราจะไม่สามารถใช้งานคียบอร์ดเพื่อตอบกลับข้อความ ยกเว้น Notification ที่เป็น Message และ เมลที่มาจากแอพ Email
 • ปาดหน้าจอลงมาข้างล่าง : เอาไว้ตั้งค่าความสว่างของหน้าจอ , ความเบาและดังของเสียง และ การปิดการทำงานทุกอย่างในโหมดที่เรียกว่า  disturb
 • และสุดท้ายปาดหน้าจอขึ้นไปด้านบน : จะเป็นการเข้าในส่วนของแอพที่มีให้ใช้งานบน Gear S นั่นเอง เราสามารถลงเพิ่มได้ แต่วันนี้ผมจะมาพูดถึงแอพเดิมๆที่มีให้มาก่อนก็แล้วกัน


PB120037.jpg


หลังจากปาดหน้าจอมาเจอในส่วนของแอพ แอพหลักๆก็จะหน้าตาตามภาพ เวลาเราใช้งานแอพต่างๆหากอยากจะสั่งปิดการใช้งานจริงๆให้เรากดที่คำสั่ง Recent apps ตามภาพด้านบนจะมีให้เลือกสั่งปิด และเราสามารถสลับตำแหน่งไอค่อนของแอพที่ใช้งานบ่อยๆได้ด้วยการกดแช่ที่ไอค่อนแอพแล้วก็เลื่อนเอา (อารมณ์เดียวกับการใช้งานบน Smart Phone แอนดรอยทั่วไป)

 • Phone


ก็คือในส่วนของการโทรศัพท์ อย่างที่รู้ๆกันว่าเราสามารถใช้ Gear S โทรออกไปยังมือถือได้ และยังสามารถรับสายที่โทรเข้ามายัง Smart phone ได้ ทุกๆสายเรียกเข้าที่โทรเข้ามายัง Smart phone ถึงแม้เราจะอยู่ในระยะเชื่อมต่อหรือไม่ได้อยู่ในระยะเชื่อมต่อกับมือถือ ตัว Gear S ก็ยังทำหน้าที่รับสายและพูดคุยได้ปกติ

ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นข้อดีมาก เช่นหากเราลืมมือถือเอาไว้ที่บ้าน หรือแค่ออกไปทำธุระในห้างหรือเข้าห้องน้ำ การที่เดินออกไปไกลมากกว่าระยะเชื่อมต่อของมือถือก็ไม่ได้ทำให้เราพลาดสายในการติดต่อที่โทรเข้ามา มันไม่เหมือน Gear 2 ที่หลุดระยะไปแล้วก็ทำอะไม่ได้อีกเลย เป็นเพียงนาฟิกาปกติเท่านั้น

การโทรออกผ่าน Gear S ทำได้ง่ายเพราะตัวเลขที่ให้กดมีขนาดใหญ่ และยังมี  Recent Number เก็บไว้ให้เราดูย้อนหลังได้ว่าเคยโทรหาหรือเคยรับสายใครไปแล้วบ้าง

PB120048.jpg


 • Contacts ก็คือแอพรายชื่อคนติดต่อที่ถูกดึงมาจากตัว Smart Phone ข้อดีก็คือมันยังคงดึง Favorites Contact มาโชว์ด้วย ส่วนข้อเสียก็คือมันไม่สามารถเลือก Display Contact ได้ ดังนั้นมีเบอร์หรือมีการเชื่อมต่อกับ Acount อื่นๆมันก็จะมาโชว์ทั้งหมด (หรือผมหาไม่เจอเอง ใครเจอกระซิบมาบอกด้วย)
 • Message  ก็คือช่อง SMS หรือ MSM นั่นแหละ ข้อดีก็คือเราสามารถส่งออกไปได้ด้วยการพิมพ์ผ่านคียบอร์ดที่รองรับการใช้งานภาษาไทย
 • Email  ก็คือแอพ Mail หากเราไม่ได้ตั้งค่าการใช้งาน Email ตรงนี้ เมลอื่นๆที่เข้ามาผ่าน Notification ก็เหมือนข้อความแจ้งเตือนเท่านั้นถึงแม้เราจะอ่านได้เต็มๆฉบับก็เถอะ แต่ถ้าเราตั้งค่าการใช้งานเมลผ่านแอพ Email เราสามารถตอบเมลหรือเขียนเมลขึ้นมาใหม่ได้ด้วย และที่สำคัญไม่ได้อยู่ใกล้ๆมือถือก็ทำได้


PB120050.jpg


 • Schedule แอพแสดงตารางนัดหมายซึงมันก็แสดงได้อย่างเดียวนะ การตั้งค่าการนัดหมายใหม่ๆจะต้องทำผ่าน Smart Phone เท่านั้น
 • Navigator เป็นแอพแผนที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวบ่อยๆและก็ตามข่าวก็คือเป็นแอพที่ชื่อว่า hear นั่นเอง
 • S Health แอพสำหรับการใช้งาน Gear S เพื่อสุขภาพ สำหรับความสามารถหลักๆในแอพนี้ก็จะเป็น การเช็คการเคลื่อนไหว , การจับระยะเวลาเมื่อเรานอนหลับ , การเช็คอัตราการเต้นของหัวใจ , มีโหมดเช็คการเคลื่อนไหวเมื่ออกกำลังกาย และใหม่ล่าสุดสามารถวัดแสง Uv ได้ด้วย (สาวๆน่าจะชอบ)
 • Running เป็นแอพที่ทำออกมาเพื่อนักวิ่งโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานเราจะต้องติดตั้งแอพ NIKE+ Running บน Smart Phone ก่อน
 • Music Player แอพที่เอาไว้บังคับการทำงานแอพ Music Player บน Smart phone อยากจะเปลี่ยนเพลงก็แค่ทำผ่านหน้าจอมือถือก็พอ
 • News Briefing แอพอัพเดตข่าวสารใหม่ๆให้เราได้อ่านผ่าน Gear S เราสามารถเลือกเนื้อหาข่าวที่แสดงได้ทั้งหมด 10 ประเภท


PB120049.jpg


 • weather แอพอัพเตสภาพอากาศ ทำงานเชื่อมต่อจากข้อมูลบน Smart Phone ก่อนใช้งานก็จะต้องใช้งานบนมือถือก่อนนะ
 • S Voice  แอพสั่งงานด้วยเสียง น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับการทำงานเสียงแบบภาษาไทย
 • Alarm แอพตั้งเวลาปลุกนั่นเอง แอพนี้ผมชอบนะ และเราสามารถใช้งานผ่านตัว Gear S ได้เต็มๆ หมายถึงเลือกวันและเวลาที่จะปลุกได้โดยไม่ต้องทำผ่านมือถือ
 • Gallery แอพอัลบั้มรูปภาพ ถึงแม้ตัว Gear S จะไม่มีกล้องให้ถ่ายภาพแต่เราสามารถอิมพอร์ทภาพเข้ามาชมผ่านแอพ Gallery ได้
 • Find My Device  เอาไว้สั่งเรียกหาตำแหน่งของมือถือ กรณีที่เราลืมว่าวางเอาไว้ที่ไหน สะดวกดีและเหมาะกับสาวๆที่ชอบลืมบ่อยๆ
 • Setting เมนู Setting นั่นเอง อยากจะเรียกการใช้งานคียบอร์ดภาษาไทยก็มาตั้งค่าที่เมนูนี้ รวมไปถึงการเปลี่ยนฟอนต์หรือขนาดของฟอนต์ก็ทำผ่านส่วนนี้เช่นกัน สำหรับ Gear S หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีโหมด Power Saving mode ให้ใช้งาน วิธีการใช้งานก็เข้ามายังในส่วนของ Setting นี้แล้วเลือกเปิดใช้งานได้ เราไปดูรายชื่อเมนูย่อยด้านในที่ให้แก้ไขได้ คือ Style , call , sound , Connections , Notifications , Messages , Do not disturb , Double press , Privacy lock , Motions , Language & Input , Power Saving , Reset Gear และสุดท้ายเมนู Gear info


หมดละสำหรับในส่วนของแอพที่มีมาให้พื้นฐนสำหรับการใช้งาน ผมจะสรุปในส่วนที่สำคัญเอาไว้ 3 ข้อก็คือ

 • ข้อแรกถึงแม้ Gear S ของเราจะไม่ได้อยู่ในระยะเชื่อมต่อกับมือถือ แต่ทุกๆสายเรียกเข้า รวมไปถึง Notification ทุกอย่างก็ยังคงแจ้งเตือนมายัง Gear S ถ้าเรามีการใส่ซิมและตั้งค่าการใช้งานที่ถูกต้อง
 • เบอร์มือถือจากซิมบน Gear S ใช้งานได้ทั้งโทรออกแล้วก็รับสาย  รวมไปถึงจำลองตัวเองเหมือนดาต้าและเอาไว้ Fw สายเรียกเข้าจากมือถือเครื่องหลักในกรณีที่เราไม่ได้พามือถือออกไป
 • ถึงจะมีคียบอร์ดที่พิมพ์ไทยได้ แต่เราใช้งานได้เฉพาะการตอบหรือส่ง Message และ การตอบหรือส่งเมลผ่านแอพที่ชื่อ Mail เท่านั้น (เฉพาะตอนที่เขียนบทความ ในอนาคตอาจจะมีอัพเดตการใช้งานเพิ่มเติม)

instagram : Fox220422
Twitter : www.twitter.com/fox220422
แวะไปบล้อกของผมได้ : บล้อก Fox220422.Thaiandroidphone.com

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Money
13677
โพสต์
5200
บล็อก
22
ทักทาย
22
UID
2
โพสต์เมื่อ 2014-11-24 15:49:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อยากด้ายยยยยยยยยยย!!!
ThaiAndroidPhone : เว็บบอร์ดสำหรับกลุ่มคนรัก Android

Rank: 6Rank: 6

Money
1665
โพสต์
1640
บล็อก
0
ทักทาย
0
UID
16677
โพสต์เมื่อ 2014-11-24 18:35:23 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต่อไปใส่หูฟัง แล้วโทรคุยกันได้เลยแน่ๆ จะเป็น นาฬิกา มือถือใน อนาคตอันใกล้ นี้

Rank: 6Rank: 6

Money
4048
โพสต์
3817
บล็อก
5
ทักทาย
19
UID
29064
โพสต์เมื่อ 2014-12-3 08:28:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากเดี๋ยวต้องหามาใช้ดู
สวัสดีปีใหม่2558เป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลกเราจะได้เห็นความสดใส ความร่าเริง ความจริง ความเศร้า

Lv.5 เทพแอนดรอย

The disciples of Samsung.

Rank: 6Rank: 6

Money
2157
โพสต์
2071
บล็อก
0
ทักทาย
34
UID
1558
โพสต์เมื่อ 2014-12-8 00:09:15 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งมากๆ อยากได้เหมือนกัน แต่สู้ราคาไม่ไหวครับ

แสดงความคิดเห็น

fox220422  รออีกนิดราคาน่าจะลงนะครับ สินค้าแนวนี้อายุสั้น  โพสต์เมื่อ 2014-12-8 09:17:45

Rank: 6Rank: 6

Money
6261
โพสต์
6398
บล็อก
0
ทักทาย
9
UID
8196
โพสต์เมื่อ 2015-1-13 20:18:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ราคามันเท่าไหร่กันนี่
http://i1050.photobucket.com/albums/s416/Sakon_Yumak/Picture4.jpg
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

สำหรับมือถือ|ThaiAndroidPhone.com

GMT+7, 2017-11-20 08:17 , Processed in 0.093323 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน